VIỆT NAM – NGUY CƠ GIÀ TRƯỚC KHI GIÀU

Đây là một trong 9 thách thức liên quan đến vấn đề nhân khẩu học của nền kinh tế Việt Nam, từng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại “Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành kế hoạch và đầu tư” hồi cuối tháng 12 năm ngoái. Vấn đề Việt Nam – ngu cơ già trước khi giàu.

 

Việt Nam – Nguy cơ già trước khi giàu

Chúng ta không còn nhiều thời gian như mình tưởng.

Bài toán đặt ra là: Làm sao để tận dụng tốt thời kỳ “dân số vàng”, để Việt Nam “giàu trước khi già”. Nếu bỏ lỡ thời cơ này, tất cả chúng ta sẽ già trước khi kịp nhìn đất nước hùng cường.

Rõ ràng, “già trước khi giàu” là một viễn cảnh vô cùng u ám. Tất cả chúng ta phải chạy đua với thời gian để ngăn viễn cảnh đó trở thành hiện thực. Bởi vì, chúng ta không còn nhiều thời gian như mình tưởng.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) năm 2017, thời gian trung bình để một quốc gia chuyển từ nước thu nhập trung bình thấp lên thu nhập cao là khoảng 30 – 40 năm. Điều gì xảy ra, nếu hết thời gian mà thu nhập bình quân không thể vượt qua ngưỡng trung bình? Quốc gia đó chính thức bị coi là đang mắc bẫy thu nhập trung bình. Quốc gia đó đã bỏ qua thời kỳ vàng để trở nên giàu có hơn.

Sự thật là, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình từ năm 2008. Đến nay đã 13 năm, một trong những giải pháp để không lãng phí thời gian chính là KHỞI NGHIỆP.

GDP bình quân đầu người một số nước Asean(USD)

Giải pháp thoát khỏi nguy cơ “Già trước khi giàu”-Khởi Nghiệp.

Tại sao để thoát khỏi nguy cơ “già trước khi giàu”, ta lại phải khởi nghiệp?

Khởi nghiệp thúc đẩy sự giậm chân tại chỗ của nền kinh tế

Thứ nhất, vì nền kinh tế đang cần một cú hích. Muốn mức thu nhập bình quân vượt qua ngưỡng trung bình để trở nên giàu có hơn, cần có một yếu tố nào đó thúc đẩy sự giậm chân tại chỗ của nền kinh tế. Vừa hay, khởi nghiệp chính là yếu tố như vậy.

Phát triển hoạt động khởi nghiệp được coi là bước đột phá trong phát triển kinh tế của đất nước. Bởi vì, khởi nghiệp tạo ra nguồn thu nhập đóng góp vào sự tăng trưởng GDP. Khởi nghiệp cũng giải quyết vấn đề việc làm. Chính vì lẽ đó, khởi nghiệp là chất xúc tác thúc đẩy nền kinh tế đổi mới.

Khởi nghiệp giúp tận dụng thời kỳ “dân số vàng” để phát triển đất nước.

Thứ hai, không muốn “già trước khi giàu”, tức là phải tận dụng được thời kỳ “dân số vàng” để phát triển đất nước.

Khi tỷ lệ nhóm dân số trong độ tuổi lao động (15 – 64 tuổi) chiếm ít nhất 66% (⅔) tổng dân số trở lên thì được coi là quốc gia có “cơ cấu dân số vàng”. Những người trong nhóm tuổi này quyết định việc một quốc gia có phát triển hay không, bởi họ có khả năng lao động và tạo ra thu nhập. 

Năm 2007, Việt Nam đã bước vào thời kỳ “dân số vàng”. Vậy nhưng, chúng ta lại đang bỏ lỡ mất nguồn nhân lực quan trọng này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo thống kê năm 2019, khoảng 560.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài.

Nhưng một lần nữa, khởi nghiệp lại giúp chúng ta giải quyết bài toán này. Bởi khi một doanh nghiệp mở ra là hàng ngàn nhu cầu lao động được đáp ứng. Khởi nghiệp níu chân người lao động ở lại trong nước, phát triển kinh tế của chính nước mình.

Thời kỳ “dân số vàng” của Việt Nam được dự báo kéo dài gần 40 năm. Tức là sẽ kết thúc vào khoảng giữa thế kỷ này do già hóa dân số. 40 năm này cũng là 40 năm để nền kinh tế Việt Nam phát triển trở thành nước có thu nhập bình quân cao.

Tỷ lệ dân số vàng ở Việt Nam

Mọi thứ đều đang rất đúng thời điểm. Lực lượng lao động dồi dào do đất nước đang trong thời kỳ “dân số vàng”. Hoạt động khởi nghiệp lại giúp tận dụng được tối đa nguồn nhân lực này để thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Vậy thì, để vượt qua được thách thức “già trước khi giàu”, ta phải khởi nghiệp ngay hôm nay – khi đất nước đang trong giai đoạn “dân số vàng”.

Xem thêm bài viết: Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm