iPhone là gì? SamSung thì sao? Nokia? Ô Mô?…. Sao bạn lại biết đến chúng?  Sao bạn biết về chúng? Nếu bạn cũng thắc mắc điều như vậy thì đó là do sự có mặt của TRUYỀN THÔNG. Một chiến lược truyền thông hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều về việc xây dựng thương hiệu.

1. Truyền thông là gì?

Truyền thông” là quá trình trao đổi, quảng bá và tiếp thu thông tin giữa hai hoặc nhiều người, giúp nâng cao hiểu biết, chia sẻ kiến thức và thay đổi cách nhìn của con người. Hay đó là quá trình thông tin được truyền từ người này sang người khác và có sự tương tác.

Truyền thông là gì?

2. Tại sao phải truyền thông?

Truyền thông có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến mọi mặt của đời sống con người. Đó là phương tiện gắn kết toàn bộ con người lại với nhau.

Truyền thông quan trọng như thế nào?

Quảng bá thương hiệu thu hút người tiêu dùng

Nhờ có truyền thông, các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được khách hàng biết đến rộng rãi, tăng độ phủ sóng trên thị trường đồng thời thu hút những khách hàng tiềm năng về cho mình. Đối với đặc điểm của sản phẩm, đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp sử dụng và kết hợp các kênh truyền thông hiệu quả.

Ví dụ về Vsmart ta có thể thấy chiến lược truyền thông của Vsmart rất “lạ và liều”

12/6/2018, Vingroup khiến cả Việt Nam tuyên bố thành lập Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart – sản xuất và phân phối thiết bị điện tử viễn thông. Họ mời các đơn vị đi thăm quan nhà máy sản xuất smartphone của mình tại Hải Phòng. Và những đối tác đó hào hứng “khoe” chuyến đi sắp diễn ra của mình trên mạng xã hội, điều đó gây kích thích trí tò mò, sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng khác. Có thể thấy, Vsmart được quảng cáo miễn phí từ chính khách hàng của mình.

Tăng sức cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Truyền thông mang doanh nghiệp đến gần và hình thành một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng. Điều đó giúp cho sức mạnh của doanh nghiệp trên thị trường liên quan được tăng đáng kể.

Thương hiệu Oppo đã và đang sử dụng chiến lược hiệu quả để gia tăng sức mạnh thị trường. Oppo sử dụng chiến lược “định giá sản phẩm thấp” để thu hút khách hàng. Oppo luôn đưa ra mức giá thấp hơn 20% so với các smartphone cùng loại với mức giá thấp nhất có thể, để hấp dẫn khách hàng. Ưu đãi đó kiến cho khách hàng khó từ chối việc mua sản phẩm của họ.Oppo còn thực hiện chiến lược truyền thông phủ sóng thị trường: có mạng lưới phân phối dày đặc, những biển quảng cáo tập trung nhiều ở những địa điểm tập trung nhiều những khách hàng mục tiêu như gần các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm thương mại…

3. Cách truyền thông hiệu quả

Truyền thông hiệu quả

Đây là một công cụ không thể thiếu cho bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào có nhu cầu phát triển và tiếp cận khách hàng.

Vậy truyền thông như thế nào để đem lại hiệu quả? Phải bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào, làm đến đâu, ngân sách đầu tư là bao nhiêu…? 

Dưới đây là các bước để truyền thông đạt hiệu quả tốt ưu mà bạn có thể tham khảo.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường.

Phân tích thị trường:

Đầu tiên cần tiến hành đánh giá khả năng truyền thông của ông ty. Bạn cần phải thu thập và phân tích tất cả các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn. để thực hiện kiểm toán thông tin của công ty. Sau đó nghiên cứu chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp khác, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ để cải thiện vào chiến lược của doanh nghiệp mình.

Xác định mục tiêu:

Sau khi thu thập được và đánh giá tất cả các thông tin, hãy xác định mục tiêu truyền thông tổng thể. Doanh nghiệp của bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn đạt được điều gì sau khi triển khai các kế hoạch truyền thông đó.

Xác định đối tượng truyền thông:

Để truyền thông hiệu quả cần biết bạn đang truyền đạt thông tin cho ai. Truyền thông có thể bao gồm những đối tượng sau: Khách hàng, công ty thành viên, những tổ chức có liên quan, các quan chức chính quyền địa phương, các đại diện truyền thông,…

 Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược.

Sau khi đã tìm hiểu rõ thực trạng thương hiệu, mục tiêu, khách hàng tiếp theo cần đưa ra các định hướng chiến lược truyền thông cụ thể.

Thiết kế thông điệp:

Truyền thông chính là truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Để truyền thông tốt cần thiết kế một thông điệp có hiệu quả. Một thông điệp truyền thông hiệu quả phải đáp ứng được 4 tiêu chí theo mô hình AIDA: phải gây được sự chú ý (attention), tạo được sự quan tâm (interest), khơi dậy được mong muốn (desire) và thúc đẩy được hành động (action).

Xây dựng thông điệp là một quá trình giải quyết 4 vấn đề: nói cái gì? (nội dung thông điệp), nói thế nào cho hợp lý? (cấu trúc thông điệp), nói thế nào cho diễn cảm? (hình thức thông điệp) và ai nói cho có tính thuyết phục? (nguồn thông điệp).

Phương tiện truyền thông:

Nội dung truyền thông cần phải được truyền tải qua kênh truyền thông phù hợp. Có 2 loại kênh truyền thông: kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Kênh truyền thông trực tiếp là kênh có sự tiếp xúc, có mối quan hệ trực tiếp giữa đối tượng truyền tin và đối tượng nhận tin. Các kênh truyền thông trực tiếp đòi hỏi phải có hai hay nhiều người giao tiếp trực tiếp với nhau. Đó có thể là sự giao tiếp giữa hai người hay giữa một người với công chúng.

Các kênh truyền thông trực tiếp gồm: kênh giới thiệu, kênh chuyên viên và kênh xã hội.

Kênh gián tiếp truyền tải thông điệp mà không cần tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp. Truyền thông gián tiếp bao gồm các phương tiện truyền thông đại chúng, bầu không khí và các sự kiện.

Thời gian và nguồn lực:

Lựa chọn thời điểm và phân chia nguồn lực là điều quan trọng của một chiến dịch truyền thông. Độ dài của chiến dịch truyền thông phụ thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Thời điểm thực hiện chiến dịch tùy theo nhu cầu của mỗi mùa hay gắn liền với một sự kiện đang được chú ý trong khoảng thời gian nhất định.

Truyền thông theo nhu cầu sản phẩm:

Có thể lựa chọn thời điểm theo sản phẩm như: vòng đời sản phẩm, ngày tháng phát hành, sản phẩm tương tự, những thành công và thất bại của dòng sản phẩm đó. Ví dụ như, thực hiện truyền thông cho một sản phẩm mới sắp ra mắt thị trường hoặc một sản phẩm cũ đã được thay đổi, cải tiến.

Truyền thông theo mùa:

Thực hiện chiến dịch truyền thông theo mùa gắn kết với các thời điểm quan trọng trong năm. Ví dụ như truyền thông các sản phẩm quà tặng vào dịp giáng sinh, lễ tình nhân,…Hay truyền thông sản phẩm phụ kiện học tập vào đầu năm học kih nhu cầu mua sắm đồ dùng học tập của học sinh đang lên cao.

Truyền thông theo sự kiện:

Các hình thức truyền thông theo sự kiện có thể là chương trình khuyến mãi, quảng cáo hoặc tài trợ hướng đến sự kiện đó. Các sự kiện thường được lựa chọn làm truyền thông như các sự kiện truyền thông lớn, sản phẩm nghệ thuật đang hot, một trào lưu xã hội đang được chú ý…. Ví dụ như việc hãng sản xuất điện thoại Vivo trở thành một trong những nhà tài trợ lớn cho Euro 2021 và được thực hiện chạy quảng cáo tại các bảng quảng cáo trên sân bóng trong các trận thi đấu với lượng người xem lớn…

Mỗi giai đoạn trong chiến dịch truyền thông đều rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu thương hiệu của mình, biết mình cần làm gì. Bên cạnh đó nên am hiểu và tận dụng thị trường. Trước khi thực hiện truyền thông, bạn cần đảm bảo thiết kế được một hệ thống giúp khách hàng và đối tác có thể nhận diện thương hiệu hiệu quả. Đó là nền tảng quan trọng để bạn thực hiện các chiến lược truyền thông hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Việt Nam – Nguy cơ già trước khi giàu

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/


Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm