TRIẾT LÝ KAIZEN: BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Con người luôn hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, chính bởi vậy họ tạo ra các phương pháp giúp cho bản thân giúp ích như phương pháp để quản lý thời gian, phương pháp làm việc hiệu quả, và chúng đều có điểm chung là nhằm nâng cao chất lượng và giảm thiểu chi phí cơ hội. Triết lý Kaizen chính là một trong những phương pháp như vậy, đem lại kết quả tốt nhất tại thời điểm hiện tại.

Kaizen là gì?

  • Kaizen (改善 – cải thiện) là một thuật ngữ tiếng Nhật được ghép bởi từ Kai- 改 có nghĩa là “thay đổi” và từ Zen- 善 mang nghĩa “tốt hơn”; Vì vậy Kaizen chính là “thay đổi để tốt hơn” hay “liên tục cải tiến”. Kaizen được tạo nên từ 2 yếu tố trên: Sự cải tiến và Sự liên tục và nếu thiếu một trong hai thì không thể tạo ra Kaizen.
  • Kaizen không chỉ là một phương pháp duy nhất và cách tổ chức, làm việc bình thường, Kaizen is not to be a mind method. Đó là lý do làm cho Kaizen Triết lý thành công hơn bất kỳ phương pháp nào khác.
  • Tư duy Kaizen được áp dụng mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh đều cho kết quả tốt; xong, hiệu quả đặc biệt Kaizen trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
  • Toyota là công ty đầu tiên của phương pháp ứng dụng này, sau đó hàng loạt các công ty lớn khác như Honda, Canon cũng áp dụng, và bây giờ chúng ta có thể bắt gặp Kaizen ở bất kỳ ngành nghề nào.
  • Một khác ngôn ngữ về Kaizen là Sự kiện Kaizen, thuật ngữ này nói về phương pháp Kaizen được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tuần), hoạt động trên diễn đàn với một nhóm chất lượng bao gồm 8-10 người với mục tiêu phát hiện và giải quyết vấn đề liên quan tới chất lượng sản phẩm, chống lãng phí và nâng cao năng suất. 

Phương pháp Kaizen

Kaizen là sự thay đổi liên tục và không ngừng nghỉ và tính liên tục này được tách làm 6 bước cơ bản sau:
● Tiêu chuẩn hóa công việc (Standardize):

Bắt đầu với quá trình thực hiện một hoạt động cụ thể có thể lặp lại và tổ chức.
● Đo lường (Measure):

Kiểm tra liệu rằng quá trình có hiệu quả bằng cách sử dụng dữ liệu có thể xác định được về mặt số lượng như thời gian hoàn thành, số giờ cần bỏ ra..
● So sánh (Compare):

So sánh các kết quả đo lường với yêu cầu. Quá trình đó liệu có tiết kiệm thời gian? Liệu rằng có tốn quá nhiều thời gian? Hay nó có tương xứng với kết quả kỳ vọng?
● Cải tiến (Innovate):

Tìm kiếm những cách mới, tốt hơn để làm cùng công việc đó hoặc đạt được cùng kết quả đó. Tìm kiếm những con đường thông minh hơn, hiệu quả hơn đi tới cùng mục tiêu đó mà có thể tăng năng suất.
● Tiêu chuẩn hóa (Standardize):

Tạo một quá trình khác tương tự cho những hoạt động mới, hiệu quả hơn.
● Lặp lại (Repeat):

Quay trở lại bước 1 và bắt đầu một lần nữa.

Công cụ của Kaizen


Để thành công hơn các phương pháp khác, Kaizen mang theo mình công cụ 5S cực kỳ hiệu quả.
● Seiri (Sàng lọc): Phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Nội dung chính là phân loại, di dời những vật dụng không cần thiết ở nơi làm việc.
● Seiton (Sắp xếp): Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì công việc; tiếp theo là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả; theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại.
● Seiso (Sạch sẽ): Làm vệ sinh và giữ nơi làm việc sạch sẽ; thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và vệ sinh hàng ngày máy móc; vật dụng và khu vực làm việc. Seiso hướng tới việc cải thiện môi trường làm việc; giảm thiểu rủi ro, tai nạn; đồng thời nâng cao sự chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn)
● Seiketsu (Săn sóc): Mục tiêu duy trì các hoạt động Seiso lâu dài; chứ không phải là phong trào nhất thời. Bằng việc phát triển Seiketsu; các hoạt động Seiso sẽ được cải tiến dần dựa theo các tiêu chuẩn đặt ra; và tiến tới hoàn thiện Shitsuke trong doanh nghiệp.
● Shitsuke (Sẵn sàng): Được hiểu là rèn luyện; tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người tham gia thực hiện Shitsuke.

Ngoài ra, các công cụ khác cũng được sử dụng trong phương pháp Kaizen để tăng năng suất như: KSS, QCC, JIT, 7 CÔNG CỤ THỐNG KÊ.

Lợi ích của Kaizen

  • Xây dựng các cải tiến nhỏ để tạo ra sự thay đổi toàn diện: giảm lãng phí, tăng cường năng lượng, tạo lực để phát triển thân và các ý tưởng.
  • Từ nhận thức về Kaizen mà thành viên thiết lập hệ thống tư duy mới, xây dựng môi trường kinh doanh đúng hướng và tạo ra tổ chức văn hóa nền .
  • Phương pháp Kaizen quả thực là một phương pháp hữu ích, trong bài viết được đưa ra một số cơ bản thông tin về Triết lý Kaizen, phương pháp đầu hàng của người Nhật. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, các bạn hãy theo dõi và tìm đọc các bài viết có trên page nhé.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm