START UP VÀ MỘT SỐ THUẬT NGỮ LIÊN QUAN

Startup đang là xu thế hiện nay, nó thu hút mọi lứa tuổi, mọi lĩnh vực. Bạn cũng bị thu hút bởi nó và đang tìm hiểu nó? Tuy nhiên bạn đang bị các thuật ngữ trong giới startup làm cho điên đảo.Vậy đừng bỏ qua bài viết này! Startup xuất hiện cùng với những thuật ngữ riêng mà không phải ai cũng biết. Để khởi nghiệp bạn cần phải nắm vững những thuật ngữ startup để hiểu rõ hơn cách một doanh nghiệp hoạt động như thế nào. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản cần biết dành cho các startup.

Nội dung bài viết

1. Startup

1. Founder và Co-founder.

2. Funding.

3. Các vòng gọi vốn khởi nghiệp:

Pre-seed round.

Seed round.

Series A.

Series B, C, …

4. Pitching.

5. Round Exiting.

1. Thuật ngữ Startup

Khởi nghiệp (start-up) là quá trình tạo dựng nền tảng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và cung ứng dịch vụ mang tính lâu dài của bản thân.

Thuật ngữ startup là những từ ngữ thường xuyên sử dụng trong giới startup.

2. Founder và Co-founder

Thuật ngữ startup

Founder có nghĩa là người sáng lập, là người tìm ra các ý tưởng, các giải pháp và muốn phát triển nó trở thành một dịch vụ hoặc sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. This thông thường, thuật ngữ này dùng để chỉ những nhà sáng lập đơn lẻ.

Ví dụ: Bill Gates của Microsoft hay Jack Ma của Alibaba,..

Co-founder (nhà đồng sáng lập) thường dùng để chỉ sự hợp tác, đồng hành của nhiều cá nhân hoặc tổ chức với mục đích thành lập một doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể.

Ví dụ: Co-founder của Facebook là Mark Zuckerberg , Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes, của Google là Sergey Brin và Larry Page.

Founder và Co-founder đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong những bước đầu tiên của khởi nghiệp. Họ được coi là nhận tố quyết định thành bại của Startup.

3. Funding

Thuật ngữ startup

Hiểu một cách đơn giản, Funding là gọi vốn, là việc các startup sẽ kêu gọi đầu tư khi họ không đủ lực để mở rộng hoặc phát triển. Họ cần một mentor (cố vấn) để định hướng cho những bước tiếp theo của mình. Gọi vốn sẽ diễn ra vài vòng (Round) và sau mỗi vòng doanh nghiệp sẽ được định giá lại.

4. Các vòng gọi vốn

Thuật ngữ startup

Pre-seed Round

Đây là giai đoạn huy động vốn đầu tiên của Startup. Đây là giai đọn nảy ý tưởng và thành lập công ty. Khi đó, các Founder sẽ rót vốn vào để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động gọi là Boostrapping.

Boostrapping (tự lực) Startup sẽ sử dụng nguồn vốn nội lực để thực hiện ý tưởng của mình. Thường đây sẽ là giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu, doanh nghiệp không cần quá nhiều vốn, và ý tưởng cũng chưa đủ lực để thu hút vốn từ các nhà đầu tư. Một số Startup có nguồn vốn lớn, quá trình tự lực sẽ kéo dài hơn.

Seed Round

Vòng hạt giống là giai đoạn mà khi các startup đã có sản phẩm mẫu (prototype) và đã bán được vài đơn hàng, lúc này startup rất cần nguồn vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh. Đứng sau các vòng gọi vốn này thường là nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), các quỹ đầu tư mạo hiểm nhỏ (micro Venture Capital), và quỹ tăng tốc (Accelerator Capital).

Incubator/ Accelerator: (Vườn ươm). Giai đoạn đầu trong vòng gọi vốn cộng đồng, khi các Startup bắt đầu kêu gọi đầu tư hoặc cả khi bắt đầu thực hiện ý tưởng, họ có thể liên hệ sự hỗ trợ từ các vườn ươm. Vườn ươm hay còn được gọi là các tổ chức hỗ trợ tăng tốc khỏi nghiệp. Những tổ chức này sẽ đứng ra tư vấn các vấn đề về pháp lý, chính sách, chuyên môn, không gian làm việc và vốn cho các Startup nhằm mục đích chính là giúp Startup có được những khách hàng đầu tiên và dễ dàng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư sau này.

Series A

Đây là thời gian các công ty đã có sự phát triển nhanh chóng về mặt doanh thu, thị trường, quy mô doanh nghiệp,… Đây là vòng chỉ có 10% Startup đến được được do đa phần các công ty khởi nghiệp sẽ phá sản, hoặc không thể tiếp tục tăng trưởng.

Nhà đầu tư ở giai đoạn này sẽ là các quỹ đầu tư mạo hiểm (Nhà đầu tư mạo hiểm) với mức đầu tư có thể lên đến 10 triệu đô la

Các Founder sẽ chuẩn bị đầy đủ thông tin về tình hình tài chính, dòng tiền, mô hình kinh doanh, business plan,… để trình bày và thuyết phục nhà đầu tư rót vốn (Pitching).

Series B, C,…

Vòng cấp vốn Series B, C sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng, chiếm lĩnh thị phần

Thông thường tùy vào loại hình, sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp mà các Co-founder sẽ cân nhắc gọi vốn ở vòng này.

Ngoài ra, các còn một số vòng gọi vốn đặc biệt như Mezzanine, IPO. Thông thường các Startup Unicorns (công ty được định giá trên 1 tỷ $) mới đủ nguồn lực kêu gọi vòng này.

5. Piching

Thuật ngữ Startup

Các Startup trình bày ý tưởng, tình hình doanh nghiệp, các kế hoạch kinh doanh để đàm phán, thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn. Một Founder hay Co-founder có kĩ năng Pitching tốt sẽ mang lại cơ hội cho doanh nghiệp của mình. Đôi khi, các Investor chỉ cần nhìn vào phong thái của người đang thuyết trình để ra quyết định đầu tư ngay tại buổi Pitching đó. Chính vì vậy, đây là kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ nhà khởi nghiệp nào.

Ví dụ: Chương trình thực tế Shark Tank là một ví dụ điển hình về Pitching

6. Round Exiting

Thuật ngữ startup

Là giai đoạn các nhà đầu tư sẽ rút vốn khi doanh nghiệp đã đủ cứng cáp và trưởng thành. Giá trị thoái vốn sẽ tùy vào sự thỏa thuận của Founder và Investor.

Hy vọng với một vài thuật ngữ cơ bản phía trên sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về khởi nghiệp.

Xem thêm bài viết: ĐÂU LÀ MARKETING ĐỈNH CAO?

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm