START-UP THÀNH CÔNG: CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP

Nhu cầu được tự làm chủ của các bạn trẻ ngày nay tăng cao. Start-up đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ; đi cùng xu hướng là sự xuất hiện của hàng loạt khái niệm, bài học, … trong đó CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP là một trong những nội dung được các bạn trẻ “săn đón”.

Ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 làm hầu hết các doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng; đặc biệt là với các doanh nghiệp mới. Mặc dù tác động mạnh mẽ nhưng vẫn có những doanh nghiệp sinh ra hoặc tái sinh trong đại dịch chính . Một câu hỏi được đặt ra: bí quyết của họ là gì?

Và chúng tôi có thể định nghĩa  KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG là bí quyết, nhưng làm sao để khởi nghiệp thành công? Tôi sẽ đưa cho bạn CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP – một trong những yếu tố quyết định “thành hay bại”. MỘT QUY TRÌNH KHỞI NGHIỆP (START-UP) CƠ BẢN mà tôi đưa ra bao gồm 9 bước . Các bước này được dựa trên kinh nghiệm thực tế đã được kiểm tra và trả lại hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. 

BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU LỢI THẾ, KHÓ KHĂN CỦA BẢN THÂN

Một trong những vấn đề lớn nhất mà bạn trẻ gặp phải không hiểu rõ mình là ai . Họ có thể nhận được lợi ích của thân mà trở nên tự mãn hoặc tìm kiếm những điểm khuyết của thân để trở nên tự ti. Các thông tin về trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, công việc, khả năng tài chính, gia đình, mối quan hệ,…. sẽ cho bạn cái nhìn rõ nhất về thân bản.

VD: Ông Jeffrey Katzenberg – đồng sáng lập phim hoạt hình DreamWorks Animation và bà Meg Whitman – cựu CEO của tập đoàn nghệ thuật Hewlett-Packard là nhà sáng lập Quibi (2018-2020) ; một ứng dụng cung cấp đoạn video ngắn dưới 10 phút trên điện thoại di động. Lợi thế của nhà sáng lập chính là kinh nghiệm phong phú . Tuy nhiên, họ lại không có kinh nghiệm trong công việc phát triển nền tảng.  

BƯỚC 2: TÌM KIẾM Ý TƯỞNG PHÙ HỢP

Sau khi hiểu rõ chính mình, cần tìm ra một ý tưởng lý tưởng đối với bản thân để thực hiện. Ý tưởng lý tưởng là ý tưởng mà bạn có năng lực và khả năng thực hiện thành công. Sai lầm phổ biến mà bạn trẻ mắc phải có quá nhiều ý tưởng viển vông ; ý tưởng quá lớn; ý tưởng về một lĩnh vực nào đó mà bạn không biết gì cả,…. Hãy chọn một ý tưởng mà bạn có đủ năng lực, nguồn lực và năng lực để thực hiện. 

VD: Quibi có nội dung video bao gồm các bộ phim, show truyền hình thực tế, tin tức. Nội dung mà Quibi hướng tới là nội dung tận dụng nguồn tài nguyên tưởng cho video xây dựng; đây là một ý tưởng có tính khả thi cao. Xong ở mặt khác, chính nhà sáng lập của Quibi thừa nhận ; khả năng tưởng tượng của họ không phù hợp để trở thành một dịch vụ đăng ký độc lập. Ý tưởng không có lý do làm cho Quibi nhận thất bại nặng nề. 

BƯỚC 3: XÂY DỰNG BẢN DỰ ÁN (HOẶC KẾ HOẠCH) KINH DOANH SƠ BỘ

Phác thảo một kế hoạch ban đầu về dự án; tập trung vào xây dựng các nội dung chính; tạo ra một khung sườn rõ ràng. Bản dự án kinh doanh sơ bộ sẽ là một bản nháp . Tại đó, người khởi nghiệp dễ dàng nhận thấy các cơ bản lỗ hổng và các yếu tố cần thay đổi, bổ sung.

BƯỚC 4: XÂY DỰNG CÁC BẢN DỰ ÁN ĐIỀU CHỈNH

Không có tuyệt phẩm nào hoàn thiện ngay từ đầu, không có thiên tài nào không cần luyện tập. Sau khi nhận thấy bất kỳ sự bất cập nào của bản thảo dự án, các bạn trẻ cần thay đổi bản dự thảo sơ bộ để tạo ra bản thảo sơ bộ tiềm năng nhất cũng như các bản thảo dự phòng sẵn sàng cho mọi tình huống trong tương lai.

BƯỚC 5: XÂY DỰNG DỰ ÁN CHI TIẾT

Sau khi có một bản sự thảo sơ bộ tiềm năng nhất; các nhà xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng nội dung ; từng giai đoạn của quy trình khởi nghiệp. Dự án chi tiết hay dự án khả thi sẽ cho biết quá trình khởi nghiệp được thực hiện như thế nào, các nguồn lực được phân chia ra sao. Một dự án chi tiết tốt thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của nhà khởi nghiệp và tính khả thi của kế hoạch. 

VD: Quibi là một ví dụ điển hình cho việc các bản dự thảo chưa phù hợp ; WSJ tiết lộ Quibi đã dừng hoạt động sau 6 tháng . Do một lý do được đưa ra bao gồm: nội dung không được tạo ra từ tiếng vang ; không phát triển được cơ sở dữ liệu; khả năng cạnh tranh yếu; tác động của đại dịch Covid-19. Các kế hoạch đưa ra không đáp ứng nhu cầu thực tế và không có sự chuẩn bị cho rủi ro.

BƯỚC 6: CHUẨN BỊ NGUỒN LỰC ĐỂ THỰC HIỆN

Các nguồn lực thường bao gồm: kiến ​​thức, tài chính, nhân sự, pháp lý, văn phòng, địa điểm, công cụ, thiết bị, … Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cho KHỞI NGHIỆP . Nguồn lực tiềm năng là yếu tố quyết định sống còn của dự án khởi nghiệp. 

VD: Quibi được đánh giá là đối thủ của Netflix khi có nguồn lực tài chính dồi dào . Tổng vốn huy động 1,75 Tỷ USD. Không thể phủ nhận đây là một con số đáng mơ ước; số vốn này góp phần tạo ra các nguồn lực đều hiện đại bậc nhất; cùng với sự dẫn dắt của 2 nhà sáng lập kinh nghiệm khiến Quibi nhận được phản hồi tích cực. 

BƯỚC 7: THỰC HIỆN DỰ ÁN

Khi có bản dự án khả thi và nguồn lực, người khởi nghiệp bắt tay vào thực hiện dự án. Nếu mỗi dự án là một ngôi nhà ; khác nhau giữa một ngôi nhà cấp 4 với các căn nhà cao tầng tương tự như khác nhau về quy mô, độ khó, thời gian, chi phí,… của các dự án. Quá trình thực hiện dự án là quá trình hoàn thiện của kế hoạch; mỗi dự án có các điểm khác nhau tuy nhiên đều phải đáp ứng yêu cầu đề ra trước đó.

BƯỚC 8: CHẠY THỬ NGHIỆM DỰ ÁN

Đây là giai đoạn chạy thử nội dung trước khi thương mại hóa chính thức . Giai đoạn này giúp người khởi nghiệp định hình được doanh nghiệp của mình như thế nào ; dự đoán trước các trường hợp khi đưa ra thị trường.

BƯỚC 9: CHẠY CHÍNH THỨC DỰ ÁN

Trong một số trường hợp; tuỳ theo độ lớn, độ phức tạp, lĩnh vực và hoàn cảnh, có thể phát sinh thêm nhiều giai đoạn khác nhau hoặc rút ngắn quy trình. Dự án sau khi được thử nghiệm thành công; thì sẽ là phiên bản hoàn hảo nhất được đưa ra thị trường với khả năng cạnh tranh cao. Chạy chính thức dự án sẽ cho bạn biết khởi động thành công hay thất bại. 

VD: Theo dữ liệu của SensorTower về các ứng dụng dành cho thiết bị di động ; trong tháng đầu tiên ra mắt Quibi có 2,6 triệu lượt tải xuống. Tuy nhiên, vào tháng 5, lượt tải xuống đã giảm xuống. Quibi không cung cấp bậc miễn phí thay vào đó là các gói trả phí ; nhưng báo cáo cho thấy chỉ có 500.000 người đăng ký. Quibi thất bại nặng nề trong chiến dịch kinh doanh của mình.
Để KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG, CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP được đánh giá là kế hoạch sơ bộ nhất cho những ai muốn KHỞI NGHIỆP. 9 BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP đi theo từng mức độ sẽ giúp người khởi nghiệp tạo ra một quy trình xác minh chính xác cho năng lực của doanh nghiệp và đạt được hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề KHỞI NGHIỆP giúp bạn “thu hoạch” thêm các kỹ năng, các bài học khác để bổ sung cho kế hoạch khởi động của bản thân .

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm