SINH VIÊN CÓ NÊN LÀM THÊM: NÊN HAY KHÔNG?

‘’Sinh viên có nên đi làm thêm khi còn đang học hay không?’’. Câu hỏi mà rất nhiều sinh viên đã đặt ra khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Bài viết dưới đây sẽ không khuyên các bạn việc nên đi làm thêm hoặc không nên đi làm thêm. Thay vào đó đưa ra cái nhìn bao quát nhất để các bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu của bản thân.

1. Sinh viên được gì khi làm thêm?

Sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm

“Không thể phủ nhận lợi ích của việc đi làm thêm đối với sinh viên’’ – chia sẻ của tiến sĩ Lê Thẩm Dương tại buổi hội thảo với chủ đề: “Sinh viên có nên đi làm thêm”.

+ Tiền làm thêm

Số tiền này chính là công sức lao động của bạn bỏ ra. Nó sẽ giúp bạn đỡ một phần cho bố mẹ và cũng một phần nào đó trang trải được cuộc sống cá nhân của bạn.

+ Kỹ năng mềm

Làm thêm giúp bạn cải thiện được kỹ năng mềm của bản thân. Bạn gặp gỡ nhiều người, giúp đỡ bạn từ công việc lẫn cách ứng xử, giúp bạn khôn khéo hơn trong cách ăn nói và làm việc. Các mối quan hệ của bạn được mở rộng, có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn sau này.

Lựa chọn một công việc làm thêm đúng với chuyên môn bạn đang học sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết. Các công ty luôn xem trọng những người có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn và kỹ năng tốt bạn chắc chắn được thêm điểm cộng rồi. 

2. Sinh viên đi làm thêm mất gì?

Nhưng chúng ta không phủ nhận nhược điểm khi sinh viên dành quá nhiều thời gian đi làm thêm.

+ Thời gian và sức khỏe

Sinh viên vì làm thêm học tập bị ảnh hưởng đáng kể đến mức bị cảnh cáo học vụ. Chưa kể sức khỏe của bạn cũng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

+ Kiến thức chưa đủ

Làm thêm giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng và trưởng thành hơn trong tư duy và định hướng. Nếu bạn chưa đủ hiểu biết sẵn sàng để tiếp cận và trải nghiệm xã hội thì bạn sẽ bị sa vào cạm bẫy.

3. Sinh viên nên đi làm thêm hay không? 

Sinh viên đi làm thêm: nên hay không?
Sinh viên đi làm thêm: nên hay không?

Bạn muốn đi làm thêm vì tiền thì hãy học cách cân bằng giữa việc học và làm thêm. Bạn muốn ‘’nghiến răng ăn mì tôm 4 năm để ra trường ăn yến còn hơn bây giờ mỗi tháng có thêm 1 triệu ăn cơm mà sau này mãi mãi chỉ ăn cơm’’. Hãy nhìn xa hơn vào tương lai và theo đuổi nó thay vì cố gắng giải quyết tạm thời vấn đề trước mắt. Người thông minh sẽ biết bản thân nên đầu tư vào việc gì quan trọng và có tương lai hơn.

Bạn muốn làm thêm để có kinh nghiệm hay kỹ năng mềm thì hãy lựa chọn công việc nào gần với chuyên ngành của mình nhất để làm việc và trau dồi chuyên môn. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ, tổ chức cũng giúp bạn rất nhiều về kỹ năng mềm và xây dựng các mối quan hệ.

Những kiến thức mà bài viết vừa đề cập hy vọng sẽ giúp các bạn thêm tự tin để có sự lựa chọn và lập kế hoạch thật tốt cho bản thân mình. 

Xem thêm bài viết: 

NHỮNG TIPS QUAN TRỌNG GIÚP SINH VIÊN “SỐNG SÓT” KHI MỚI NHẬN VIỆC

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm