NHỮNG BÍ KÍP GIÚP SINH VIÊN SINH TỒN KHI MỚI NHẬN VIỆC

“Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng. Bạn đã nắm được những gì cần làm cho những buổi đi làm đầu tiên chưa?” Chắc hẳn có nhiều bạn đã từng trải qua những trải nghiệm khó khăn như thế này rồi phải không? Đừng để mọi thứ đánh gục đi nhiệt huyết, khát vọng của bạn trong những ngày đầu tiên tập sự. Sau đây, chúng ta sẽ đến với 5 TIPS sinh tồn khi đi làm cho sinh viên mới ra trường.

1. Đi sớm, về trễ, ăn mặc chỉn chu

Đi sớm, về trễ, ăn mặc chỉn chu
Đi sớm, về trễ, ăn mặc chỉn chu

Mọi tổ chức muốn thành công đều phải dựa trên những quy tắc, lịch trình và một “form” có sẵn. Giờ làm việc chính là nền tảng không thể thiếu để định hình nên một bộ quy tắc trong công ty. Đừng áp dụng quá máy móc những con số đó, khi đứng trên vị trí “lính mới“. Hãy làm việc một cách linh hoạt nhất có thể. Đi sớm, về trễ là điểm nhấn giúp hình ảnh của bạn nổi bật hơn trong mắt của cấp trên. 

Ví dụ: Công ty quy định giờ làm việc từ 8:00 sáng đến 17:00 chiều, bạn hãy có mặt tại công ty lúc 7:45 và bắt đầu rời về nhà lúc 17:15. 

Hãy dành khoảng  thời gian trước giờ làm để cho não bộ tỉnh táo, ổn định chỗ làm việc và sắp xếp mọi thứ ngay ngắn. Đến cuối buổi làm việc nán lại một chút, kiểm tra các đầu mục công việc, lên lịch cho hôm sau. 

2. Luôn chủ động

Luôn chủ động
Luôn chủ động

Hãy luôn thể hiện mình trong con mắt của mọi người  rằng: “Tôi luôn sẵn sàng học hỏi“. Hãy cố gắng tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm từ họ. Người ta có xu hướng muốn được chia sẻ, nhất là khi họ đã có thâm niên trong công ty. Luôn giữ cho mình một thái độ thân thiện, cởi mở và biết tiếp thu, lắng nghe chân thành. “Không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học“ chính là câu nói mà các bạn sinh viên phải ghi trong tâm trí lúc này.

3. Sẵn sàng ghi chép

Sẵn sàng ghi chép
Sẵn sàng ghi chép

Đây chính là bí kíp sinh tồn giúp các bạn sinh viên có thể ghi điểm cộng trong mắt đồng nghiệp xung quanh. Luôn mang theo mình cuốn số + bút tiện lợi, nhỏ gọn để có thể ghi chép ở bất kì không gian, hoàn cảnh nào. Đôi khi những điều nhỏ nhặt lại giúp bạn làm nên thành công bước đầu. Hãy đảm bảo rằng, những thông tin bạn ghi chép được trong sổ thì cùng sẽ lưu lại được trong tâm trí của bạn như là công cụ nền tảng cho những bước đi sau này. Vì vậy, nếu trên bàn làm việc của bạn chưa có cuốn sổ nào, hãy nhanh chóng sở hữu nó ngay bây giờ nhé!.

4. Giữ cho tinh thần luôn thoải mái

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái
Giữ cho tinh thần luôn thoải mái

Hãy thể hiện cho mọi người thấy rằng, bạn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trên một tinh thần thoải mái. Bí kíp sinh tồn này không thể bỏ quên nhé các bạn sinh viên.

Hãy nạp đầy cho mình năng lượng tích cực và một quyết tâm hoàn thành công việc. Đừng ngại ngần hỏi những anh chị đã “từng trải” họ có thể thấu hiểu, đưa ra những chỉ dẫn. Thà nói sớm rằng mình chưa hiểu, còn hơn là mãi ấp ủ trong lòng những nỗi lo sợ “không tên“.

5. Tránh lạm dụng điện thoại

Tránh lạm dụng điện thoại

Đây là điều cuối cùng giúp các bạn sinh viên “sinh tồn” đấy! Điện thoại như vật “bất ly thân“ đối với mỗi người chúng ta. Bạn luôn cần điện thoại trong hầu hết tình huống, nhưng trong hoàn cảnh này, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng chúng.

Hãy tập trung nhiều nhất có thể vào công việc, giao tiếp nhiều hơn với người xung quanh, tránh lãng phí những phút giây quý báu được học tập và trải nghiệm trong một môi trường lành mạnh. Chỉ đến khi ngoài giờ làm việc, bạn có thể thư giãn trên điện thoại. Bởi vì chỉ cần mở điện thoại và lướt một lát thôi, bạn có thể dễ dàng xao nhãng công việc, mất dần sự tập trung và có thể nhận những cái nhìn thiếu thiện cảm từ đồng nghiệp, quản lý.

Hy vọng rằng, NHỮNG TIPS QUAN TRỌNG GIÚP SINH VIÊN “SỐNG SÓT” KHI MỚI NHẬN VIỆC sẽ giúp các bạn sinh viên có những trải nghiệm thật sự bổ ích và đáng nhớ trong những ngày đầu tiên tập sự. Hãy thử làm theo và cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé!

Mời các bạn đọc thêm:

11 THÓI QUEN GIÚP BẠN BỨT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN

 

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm