Những lưu ý khi chọn phòng trọ cho sinh viên năm nhất

nhung-luu-y-khi-chon-phong-tro-cho-sinh-vien-nam-nhat

Sau khi lên ĐH, việc tìm phòng trọ vô cùng quan trọng đối với sinh viên năm nhất. Phòng trọ thoải mái, phù hợp với sinh viên là như thế nào? Sau đây sẽ là một số lưu ý khi tìm phòng trọ cho sinh viên năm nhất.

1 . Vị trí & An ninh

Đây là điều cần được chú ý nhất với các bạn sinh viên khi tìm phòng trọ. Để có một chỗ ở tốt, bạn cần phải tránh những nơi tập trung đông đúc như gần bến xe, khu chợ. Đồng thời tránh những nơi quá vắng vẻ như bãi đất trống, khu vực mới đang trong quá trình xây dựng. Với các bạn sinh viên, sẽ là tốt nhất khi có thể thuê các khu vực gần trường học, điều này vừa thuận tiện cho việc đi lại, cũng sẽ đảm bảo an ninh hơn.

vi-tri-va-an-ninh

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý đề phòng khi đi giao dịch với người môi giới để tránh bị lừa gạt về tiền của hay bị thiệt về lợi ích. Hãy đảm bảo người môi giới có đủ những giấy tờ sau:

  • Người môi giới nhà cần cung cấp đủ giấy tờ sở hữu nhà cho thuê cùng các giấy tờ pháp lý khác để chứng minh họ có đủ điều kiện quyết định với nhà.
  • Người giao dịch cần xem và photo lại những giấy tờ tùy thân khác để bảo đảm. Phòng trong tình huống cần tới pháp luật can thiệp sẽ có giấy tờ xác minh.

 2. Chất lượng phòng ở

Trước khi ra quyết định chọn phòng trọ, hãy luôn nhớ kiểm tra kỹ tình trạng căn nhà:

 – Cơ sở vật chất có ổn không, nếu có vấn đề thì chủ nhà trọ có sửa lại luôn không?

– Các cửa chính, ổ khóa có chắc chắn không? Trong phòng trọ nên có đủ cửa sổ, cửa thông gió và có mái che để tránh phòng quá bí bức.

– Đường ống nước, vòi nước có đang bị hỏng hay rò rỉ không? Nguồn nước cũng cần đảm bảo sạch sẽ, không có mùi lạ gây ảnh hưởng sức khỏe.

– Kiểm tra kỹ các nguồn điện, đường dây điện của các vật dụng trong nhà  tránh bị rò rỉ gây nguy hiểm giật điện, cháy nổ.

 3. Giá cả

Giá cả cũng là một yếu tố mỗi khi các bạn sinh viên đi thuê nhà cần quan tâm. Mỗi khu vực và chất lượng nhà lại có mức giá thuê khác nhau. Càng về khu vực trung tâm hay càng ở những khu chung cư giá thuê sẽ lại càng cao. 

Ngoài tiền thuê phòng, bạn cũng nên rõ ràng trước những khoản phí khác như tiền điện, tiền nước, tiền wifi, … với chủ trọ để tránh những rắc rối không rõ ràng về tiền bạc. 

 4. Các nguồn tìm nhà trọ

cac-nguon-tim-nha-tro

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm phòng trọ với nhiều phương thức khác nhau. Trên những trang mạng xã hội giờ đã có các hội nhóm chuyên tìm và cho thuê trọ. Tại đây, người đi thuê sẽ được cung cấp rõ thông tin về vị trí nhà, tiện ích, giá thuê cũng như xem được những hình ảnh trực quan về nhà. Bạn sẽ tìm kiếm và xác định trước những căn phòng mình ưng ý, sau đó mới trực tiếp đến tham quan. Phương thức này sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian đi lại của bạn.

Bên cạnh đó, để tăng sự đảm bảo bạn cũng nên nhờ người thân, bạn bè giới thiệu.

 5. Thỏa thuận và hợp đồng

thoa-thuan-va-hop-dong

Sau khi đã tìm được phòng trọ phù hợp cho mình thì sẽ đến bước ký hợp đồng. Trước khi ký, hãy lưu ý đến một vài điều khoản chính trong hợp đồng: 

  • Kỳ hạn thuê nhà là bao lâu (theo tháng hay theo năm)
  • Hợp đồng cần liệt kê đủ thông tin về phí thuê nhà và khác loại phí khác
  • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn thuê nhà
  • Điểm cần lưu ý trước ngày kết thúc hợp đồng
  • Những vấn đề liên quan đến “điều khoản phá vỡ hợp đồng”

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi tìm phòng trọ. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn.

Xem thêm bài viết:

4 SAI LẦM CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT

5 ĐIỀU SINH VIÊN NĂM NHẤT ĐẠI HỌC NÊN LÀM

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm