Những lợi ích và tác hại của sinh viên khi đi làm thêm

Đối với sinh viên hiện nay, việc làm thêm đang trở thành mối quan tâm lớn. Các bạn làm thêm xuất phát với nhiều mục đích khác nhau dựa theo những nhu cầu của mỗi con người như tìm thu nhập để trang trải cho việc học tập và đáp ứng nhu cầu cá nhân, làm quen một môi trường mới, tích lũy được nhiều kinh nghiệm,… Làm thêm là yếu tố cần thiết đối với mỗi sinh viên, nhưng không phải ai cũng có thể cân bằng được thời gian  làm thêm và thời gian cho việc học tập. Vậy những ưu và nhược điểm của việc đi làm thêm sẽ như thế nào?

1. Lợi ích của việc đi làm thêm

  • Giúp sinh viên có thu nhập:
lam-them-giup-sinh-vien-co-thu-nhap

Quãng thời gian sinh viên, ai cũng có suy nghĩ tự lập cho bản thân mình. Ngoài ra, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có đủ điều kiện kinh tế nên các bạn mong muốn tìm kiếm một công việc nào đó trang trải cuộc sống và làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

  • Để trau dồi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm:

Không chỉ tạo ra nguồn thu nhập mà còn giúp tích lũy, thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm sống. Bởi có lẽ, khi đi làm thêm nó giúp cho bạn nắm rõ hơn về kiến thức xoay quanh công việc của bản thân. Việc làm thêm nó còn trở nên thuận lợi và tạo điều kiện nếu như công việc ấy nó có liên quan đến ngành học mà các bạn đang theo đuổi, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc khi ra trường sau này.

Những sinh viên đi làm thêm, còn nâng cao kinh niệm sống và những kỹ năng mềm. Đó là cơ hội cho sinh viên tô luyện giúp tự tin, cứng cáp hơn.

  • Mở rộng nhiều mối quan hệ:
mo-rong-moi-quan-he

Khi bước vào cánh cửa Đại học luôn có cảm giác lạ lẫm của những ngày đầu xa gia đình. Nên môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng giúp bạn xua tan đi những tâm trạng đó. Thay vào đấy, giúp bạn tiếp cận với nhiều người hơn và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ.

Hơn nữa mối quan hệ này còn giúp bạn học hỏi được điều hay lẽ phải của cuộc sống này.

2. Tác hại của việc đi làm thêm

Vấn đề nào cũng có  hai mặt của nó và làm thêm cũng vậy. Ngoài những lợi ích mà chúng tôi vừa kể ở trên thì song song vào đó luôn có những tác hại mà chúng ta khó lường trước được. Đó là:

  • Sức khỏe và học tập bị ảnh hưởng:
suc-khoe-va-hoc-tap-bi-giam-sut

Sức khỏe và học tập sẽ bị ảnh hưởng khi tham gia vào những công việc làm thêm. Dành quá nhiều thời gian cho công việc kiếm tiền khiến bạn mệt mỏi, nặng hơn là nhiều bệnh lý. Cho nên, yếu tố sức khỏe không đảm bảo dẫn đến kết quả học tập không được như mong đợi. 

Mỗi sinh viên khi có tâm lý chưa thật sự vững vàng cũng có thể sốc với lượng kiến thức và khó có thể bắt kịp với các bạn.

  • Gặp phải đa cấp lừa đảo:

Tác hại  nghiêm trọng của thời buổi hiện nay trong việc đi làm thêm đó là “gặp phải đa cấp lừa đảo” . Chúng lợi dụng lòng tin của sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm nhất vẫn còn non nớt chưa có nhiều kinh nghiệm. Bằng những lời nói như :“ Không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm hay là lấy lương luôn trong ngày” từ đó thành công lôi kéo các bạn sinh viên. Nếu không đủ tỉnh táo thì bạn có thể trở thành một con nợ trong vòng một nốt nhạc.

Kiếm thêm thu nhập chưa bao giờ là một điều xấu. Nhưng hãy thật đủ tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ trong việc lựa chọn những công việc phù hợp với bản thân.

Xem thêm bài viết:

Kỹ năng điều hành cuộc họp

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/x58LYj2zhdAySjbMA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm