Kế toán – Kiểm toán khỏi sợ thất nghiệp

Nếu tìm hiểu về các chuyên ngành thuộc kinh tế học, chắc hẳn mọi người đã nghe về ngành Kế toán- kiểm toán; các thông tin cho thấy rằng đây là một trong những ngành thu hút được lượng sinh viên theo học rất cao. Vậy lý do gì khiến ngành này “hot” đến như thế? Hôm nay chúng mình sẽ cùng giải mã điều này nhé!

1. Ngành Kế toán- kiểm toán 

1.1. Ngành Kế toán- kiểm toán là gì? 

Trước hết để tìm hiểu một vấn đề nào đó, chúng ta cần hiểu về nó đã. dưới đây mình sẽ đưa ra khái niệm về ngành học này.  Ngành kế toán và kiểm toán là hai chuyên ngành có sự khác biệt rất lớn xong lại khó tách rời. 

Kế toán là việc đo lường, xử lý và truyền đạt thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể kinh tế như các doanh nghiệptập đoàn. Kế toán, vốn được gọi là “ngôn ngữ kinh doanh”, đo lường kết quả hoạt động kinh tế của một tổ chức và chuyển tải thông tin này đến nhiều người dùng, bao gồm các nhà đầu tư, chủ nợ, ban quản lýcác cơ quan quản lý.

Kiểm toán là một hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo tài chính của các tổ chức, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm việc tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

Kê-kiểm là gì

1.2. Phân biệt kế toán và kiểm toán

Qua khái niệm chúng ta thấy được sự khác nhau rõ ràng giữa 2 ngành này, nhưng bởi mối liên hệ mật thiết mà chúng ta có ngành học kế toán- kiểm toán. Chúng ta sẽ nêu ra điểm giống nhau và khác nhau của hai chuyên ngành trên.

1.2.1. Giống nhau 

 •  Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.
 •  Điều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.
 •  Có kế toán thì mới có kiểm toán, kiểm toán cũng là từ cái gốc kế toán mà ra. Kiểm toán viên làm việc trên các số liệu do kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng là đưa ra ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập ra.

1.2.2. Khác nhau 

 • Kế toán là đi từ cái chi tiết đến tổng hợp còn kiểm toán thì bắt đầu từ những cái tổng hợp mà kế toán cung cấp để đi đến cái chi tiết để xác minh những thứ mà kế toán cung cấp.
 • Kế toán làm ra số liệu, kiểm toán kiểm tra tính chính xác, trung thực của số liệu đó và đưa ra ý kiến, kiến nghị để điều chỉnh giúp hệ thống kiểm soát nội bộ của kế toán được cải thiện hơn.
 • Báo cáo kế toán nếu đi kèm cùng báo cáo kiểm toán thì được tin tưởng hơn nhưng một báo cáo kế toán không bao giờ phản ánh chính xác tình hình tài chính của một công ty. Kiểm toán chỉ dựa trên số liệu của kế toán nên cũng chỉ tương đối thôi.
phân biệt kế toán và kiểm toán

2. Học gì khi học ngành kế toán- kiểm toán 

Kiến thức chuyên ngành mà sinh viên Kế toán- kiểm toán cần nắm rõ là về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như: Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, các kỹ năng chuyên môn cần thiết như: Đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,…

Bên cạnh đó là những kỹ năng cần thiết khác phục vụ cho công việc như: Ngoại ngữ; tin học; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức sự kiện; kỹ năng đàm phán, thương lượng; giải quyết tình huống trong Kế toán – Kiểm toán,…Với nền móng kiến thức, cử nhân Kế toán – Kiểm toán Trường Đại học Lạc Hồng hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc năng động, hiện đại.

Học Kế toán – Kiểm toán ở đâu? 

 • Đại học Ngoại Thương 
 • Học Viện Tài Chính
 • Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Học Viện Ngân Hàng
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học Ngân hàng TPHCM
 • Trường Đại học Tài Chính Marketing
 • Đại học Kinh tế TPHCM

Kế toán- kiểm toán thi khối nào?

Dưới đây là một số khối thi mà ngành kế toán- kiểm toán sử dụng:

 • Toán, lý, hóa (A00)                  
 • Toán, lý, anh văn (A01)           
 • Toán, văn, lý (C01)
 • Toán, văn, anh văn (D01)

Ngoài ra, mức điểm đầu vào của ngành trải dài từ 20- 30 điểm, trong đó với các trường top cao có thể lấy từ 26 điểm trở đi, và những trường trung bình chỉ lấy 20-23 điểm. Đây là cơ hội tốt cho các bạn được trải nghiệm ngành học này khi có nhiều cơ hội hơn với các mức điểm phù hợp.

3. Kế toán, kiểm toán viên tương lai 

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam có hơn 612.000 doanh nghiệp. Trung bình mỗi doanh nghiệp cần đến 5 – 6 vị trí liên quan đến kế toán – kiểm toán. Chắc chắn con số này sẽ không dừng lại. Bởi hàng năm có rất nhiều công ty mới được lập ra và đều có nhu cầu về nhân sự kế toán – kiểm toán. Không những vậy, rất nhiều tổ chức quốc tế khan hiếm nguồn nhân lực. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên học kế toán và kiểm toán có việc làm và thu nhập lý tưởng.

 • Nhân viên kế toán có mức lương khoảng khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Giám đốc tài chính từ 30-54 triệu đồng 
 • Thủ quỹ khoảng 6-8 triệu đồng
 • Nhân viên môi giới chứng khoán giao động từ 6-10 triệu đồng
 • Kiểm toán viên có mức lương 8-14 triệu/ tháng
 • Kiểm soát nội bộ, 10-15 triệu đồng/ tháng là mức lương thường thấy
 • Quản lý chi phí, đây là một công việc có thu nhập khá từ 10-12 triệu 
 • Kiểm toán viên nội bộ cũng có mức lương khoảng 10-12 triệu đồng

Ngoài ra, các mức lương còn có thể thay đổi rất lớn khi bạn có nhiều kinh nghiệm và năng lực. 5-8 triệu đồng là mức lương dành cho kế toán ít kinh nghiệm. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương dao động từ 10 -30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương từ 30-50 triệu đồng. Với số ít những trường hợp, kế toán trưởng có năng lực rất cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

4. Tố chất để trở thành một kế toán, kiểm toán viên giỏi.

Kế toán – Kiểm toán là một ngành nghề làm việc với các con số thường xuyên, đặc biệt, những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật, để học tốt ngành Kế toán – Kiểm toán bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau: Cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng công việc; trung thực, trách nhiệm; có tính kỷ luật, kiên trì; có khả năng tổ chức và làm việc dưới áp lực công việc; thích môn toán và những gì liên quan đến tính toán; hứng thú với những ý nghĩa được đem lại từ các con số; đam mê làm việc trong lĩnh vực kế toán. 

Chúng ta đã tìm hiểu về ngành Kiểm toán- kế toán, vậy điều chúng ta nhận thấy khiến ngành này trở nên luôn “hot” là gì? Trong mỗi công ty đều phải có kế toán, kiểm toán; cơ hội mở rộng về nhân lực này là yếu tố đầu tiên. Tiếp đến là các kỹ năng của kế toán- kiểm toán có thể ứng dụng hầu hết các công việc kinh tế khác. Hơn thế nữa, đây là ngành có mức lương cực kỳ phong phú và hấp dẫn với dự đoán còn tăng mạnh trong tương lai. 

Không có lý do nào mà chúng ta nên bỏ qua ngành Kiểm toán- kế toán cả, trên đây là một số thông tin cơ bản của ngành, chúng mình mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về ngàn này. Ngoài ra chúng mình cũng có các bài viết về một số ngành học khác mà có tiềm năng không kém, bạn có thể tìm đọc thêm nhé. 

Xem thêm bài viết:

Kỹ năng lãnh đạo – Chìa khoá dẫn đến thành công

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm