Làm việc trái ngành: nên hay không?

 Sau khi tốt nghiệp không phải ai cũng đều làm đúng chuyên ngành đã học. Có rất nhiều bạn chủ động làm việc trái ngành phù hợp hơn. Nhưng cũng không ít trường hợp bất đắc dĩ phải tìm cho mình một công việc để kiếm sống. Vậy “có nên làm việc trái ngành hay không?” hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

1. Làm trái ngành bạn mất gì

mat-thoi-gian

Đánh mất lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển công việcMột trong những thứ bạn mất nhiều nhất khi làm trái ngành là khi bạn tham gia ứng tuyển. Một sinh viên vừa ra trường, không kinh nghiệm, chuyên môn chưa sâu. Trong khi đó các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp cần nguồn nhân lực có trình độ cao. Họ luôn tìm kiếm những người có năng lực chuyên môn phù hợp với công việc. Đương nhiên việc bạn làm trái ngành được xem như bạn đã đánh mất lợi thế cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác. Bởi vậy mới nói không ai cứ muốn làm trái ngành cũng được.

loi-the-canh-tranh-khiung-tuyen

2. Làm trái ngành bạn được gì?

Làm trái ngành là một thử thách, khó khăn rất lớn đối với sinh viên vừa ra trường. Nhưng đi kèm với đó bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều thứ khác như:

Tích lũy kinh nghiệm:  Kiến thức đại học thường mang tính hàn lâm nên khi ra trường, bạn cần tích lũy rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong những môi trường khác nhau. Làm trái ngành cũng là cách để bạn nhanh chóng trưởng thành hơn. Nếu cứ chăm chăm tìm việc đúng ngành mà mãi không tìm được công việc ưng ý. Thì bạn sẽ để thời gian trôi qua một cách lãng phí, tốn kém nhiều chi phí phát sinh khác và bạn sẽ bị rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

tich-luy-kinh-nghiep

Rèn luyện kỹ năng mềm:  Trong công việc có những kỹ năng mà chỉ khi bạn va vấp bạn mới có thể tích lũy được. Ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,… Vì vậy, đừng nghĩ rằng làm trái ngành là lãng phí vô ích. Bởi đây cũng là quãng thời gian trải nghiệm, mang lại những lợi ích nhất định cho bạn sau này. 

ren-luyen-ky-nang

Khám phá năng lực bản thân:  Một lợi ích to lớn của làm trái ngành mà chúng tôi muốn đề cập đến, đó là việc bạn khám phá được năng lực của bản thân. Chỉ khi làm việc tại một vị trí cụ thể, bạn mới biết yêu cầu của công việc là gì và bạn cần làm gì để đáp ứng công việc đó. Làm trái ngành là một thử thách và cũng là cơ hội để bạn được trải nghiệm, được khai phá khả năng của bản thân. Biết đâu bạn sẽ chọn được ngành phù hợp khi thử trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau như vậy?

kham-pha-nang-luc-ban-than

3. Làm trái ngành nên hay không?

lam-trai-nganh-nen-hay-khong

 Đại học được ví như công đoạn xây dựng nền móng – chính là kiến thức chuyên ngành cùng kỹ năng cần thiết cho bạn khi ra đời. Còn việc phát triển từ nền móng ấy như thế nào. Đó là cả quá trình học tập bền bỉ từ công việc, từ đồng nghiệp, từ xã hội. Nếu có nền móng vững chắc, thì ngôi nhà của bạn sẽ kiên cố, khang trang.

Bởi vậy dù làm trái ngành hay đúng ngành, chính bạn phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức. Chỉ có chuyên môn vững vàng mới là điều kiện để bạn gắn bó với công việc đã chọn. Suy cho cùng, làm nghề nào thì điều quan trọng nhất vẫn là cảm thấy vui vẻ, có đủ kinh phí để nuôi sống bản thân gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai

Tuy nhiên khi làm việc trái ngành bạn sẽ bị thiệt hơn về kiến thức chuyên môn. Vì vậy khi đã xác định sẽ gắn bó với công việc của ngành thứ 2, bạn phải cố gắng nỗ lực chăm chỉ hơn các bạn đồng trang lứa.  

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về vấn đề “trái ngành nên hay không?”. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết:

3 lợi ích của việc tốt nghiệp sớm mà sinh viên nên

5 điều cần biết để thăng tiến nhanh trong công việc

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/x58LYj2zhdAySjbMA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm