LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG MỀM CHO SINH VIÊN

Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập : là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Nhưng bên cạnh đó việc cải thiện những kỹ năng mềm cần thiết là một điều vô cùng quan trọng . Dưới đây là những cách cải thiện kỹ năng mềm cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo.

1. Thuyết trình trước đám đông

thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Cảm giác lo lắng, hồi hộp khi đứng trước đám đông là rào cản tâm lý rất lớn mà bạn cần phải cố gắng vượt qua nếu không muốn con đường tiến đến thành công của bạn bị cản trở. Cách tốt nhất để rèn luyện sự tự tin là tích cực luyện tập môn thuyết trình trước đám đông . Bởi lẽ càng thuyết trình nhiều lần, tâm lý đó sẽ dẫn bị chai lì . Cuối cùng, bạn có thể tự tin giao tiếp với nhiều người, cũng như tự tin trình bày quan điểm của mình.

2. Thảo luận và làm việc nhóm

thao-luan-va-lam-viec-nhom

Thảo luận và làm việc nhóm sẽ giúp bạn cải thiện  kỹ năng trình bày quan điểm và tranh luận “hòa bình”. Đồng thời cũng là cải thiện kỹ năng lắng nghe, chọn lọc thông tin từ ý kiến của mọi người xung quanh và rèn luyện cho mình khả năng quan sát, đánh giá năng lực của người khác.

3. Tham gia các hoạt đông ngoại khóa

tham-gia-cac-hoat-dong-ngoai-khoa

các hoạt động ngoại khóa không chỉ nhằm mục đích giải trí, giúp sinh viên thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng . Nó còn là cơ hội để phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng tư duy… . Còn một điều quan trọng nữa là các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp sinh viên năng động và trẻ trung hơn.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

ky-nang-quan-ly-thoi-gian

Một bảng kế hoạch cá nhân hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Bên cạnh lịch, nhật ký,… hiện nay có rất nhiều ứng dụng lập kế hoạch cá nhân hàng ngày hiệu quả dành cho các thiết bị thông minh. Giờ đây, bạn có thể quản lý thời gian của mình mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, đòi hỏi chúng ta liên tục ưu tiên và tái ưu tiên khi xảy ra vấn đề để đảm bảo hiệu quả và tiến độ công việc, tránh trì hoãn và phân tâm.

5. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

ky-nang-lam-viec-duoi-ap-luc

Áp lực công việc, học tập , thi cử  là những thử thách lớn  dành cho sinh viên. Hãy dừng lại một chút , đánh giá lại những gì quan trọng nhất . Hãy lập cho mình một kế hoạch làm việc khoa học , hợp lý. Nếu tâm lý căng thẳng cũng không thể hoàn thành tốt được công việc hãy thư giãn để lấy lại hứng thú làm việc cho bản thân. Học cách từ chối để tránh bị dồn quá nhiều công việc hoặc có thể chia sẻ với gia đình bạn bè về  những vấn đề bạn đang gặp phải. Cuối cùng, hãy tự nâng cao kỹ năng giải quyết công việc để bạn luôn tự tin vào khả năng của mình.

Nhìn chung, các nhà tuyển dụng rất coi trọng các kỹ năng “mềm”. Bởi vì đây là một tiêu chí giúp họ đánh giá chính xác năng lực thực sự của một người lao động và được nhà tuyển dụng dùng để kiểm tra, đánh giá khả năng của người lao động khi muốn tuyển họ vào làm việc cũng như nhận xét về năng lực làm việc của người lao động. Vì thế, các bạn học sinh sinh viên nên rèn luyện các kỹ năng mềm ngay từ bây giờ nếu muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau ra trường.

Xem thêm:

NÊN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI BƯỚC CHÂN VÀO GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI HỌC

Sinh viên nên mặc gì khi đi học

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm