Kỹ năng thích nghi là gì? Đâu là cách rèn luyện kỹ năng thích nghi?

Điền Phản từng có câu: “Chúng ta là phần của xã hội loài người, vì vậy chúng ta không thể không học cách thích ứng với xã hội này”. Đúng như câu nói, để có thể bắt kịp nhịp sống hiện đại, tiến bộ như bây giờ yêu cầu con người chúng ta phải có sự thích nghi, đặc biệt là trong cuộc sống phát triển hiện nay. Nhưng làm sao để có thể có được kỹ năng thích nghi? Vậy mời bạn tham khảo các cách rèn luyện kỹ năng thích nghi dưới đây nhé!

1. Kỹ năng thích nghi là gì?

Kỹ năng thích nghi là khả năng thích ứng tốt trước sự thay đổi của môi trường, hoàn cảnh sao cho phù hợp với xu hướng hiện nay. kỹ năng thích nghi  giúp ta hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi.

ky-nang-thich-nghi-la-gi

2. Top 5 cách rèn luyện

Thích nghi là một kỹ năng quan trọng nhưng để có được nó đòi hỏi phải trải qua sự rèn luyện, uốn nắn và sau đây là 5 cách giúp chúng ta có thể đạt được kỹ năng ấy:

Chủ động tìm hiểu và học hỏi điều mới

Việc chủ động tìm hiểu và học hỏi giúp ta trang bị cho chính bản thân những kiến thức mới. Có như vậy, khi đối mặt với sự biến đổi cũng không thể ngăn cản bước tiến lên của mình. Ngoài ra điều đó còn giúp vốn hiểu biết lên một tầm cao mới.

Tạo một tình huống giả lập

Hãy tập cho bản thân thói quen đặt câu hỏi “Nếu như…” trước khi bắt đầu một việc gì đó. Điều này giúp ta dự đoán được lợi ích cũng như rủi ro có thể bắt gặp trong tương lai. Từ đó, đưa ra các giải pháp thích hợp hoặc con đường mới cho vấn đề đó.

tao-mot-tinh-huong-gia-lap

Rời khỏi “vùng an toàn”

Hãy ra ngoài và tìm cho bản thân những điều mới mẻ. Luôn nắm bắt cơ hội hay sẵn sàng thử thách bản thân như chuyển đổi nghề nghiệp, du học, thành lập doanh nghiệp,…  Hoạt động trong môi trường mới sẽ giúp chúng ta trở nên linh hoạt, trau dồi kiến thức và dễ thích nghi hơn.

Lắng nghe những quan điểm

Đôi lúc chúng ta cũng sẽ tự nghi ngờ chính bản thân rằng liệu mình làm điều đó có tốt không hay mình có thật sự đi đúng hướng không  thì lúc đó các quan điểm từ người khác sẽ giúp bạn gỡ rối. Từ đó, ta sẽ rút ra được bài học và sửa đổi kịp thời sao cho phù hợp.

Học từ những thất bại

Thất bại là việc khó tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng đừng ngại ngần hay xấu hổ vì những lỗi lầm của mình, mà hãy coi nó như một bài học giúp chúng ta rút ra được kinh nghiệm thực tiễn, không để “đạp vào vết xe đổ” lần nữa. Ta luôn có tư tưởng thất bại là một thứ gì đó xấu xa và điều đó thật tệ hại. Bạn nên có cái nhìn tích cực, hướng tới một cái kết tốt đẹp. Nếu không may mắc lỗi thì hãy mạnh dạn chấp nhận

hoc-tu-nhung-that-bai

Trên đây là 5 cách ta có thể rèn luyện kỹ năng thích nghi. Không quá khó để có được kỹ năng này nhưng bạn cần có sự kiên nhẫn và ý chí quyết tâm mãnh liệt.
Để có thể vượt qua chông gai thì bạn phải nỗ lực không ngừng như George Sand có câu: “Mỗi người thay đổi từng ngày từng ngày, và… sau vài năm trôi qua, đã trở thành người hoàn toàn khác”. Mặc dù điều này có thể cần một quãng thời gian dài để hoàn thiện nhưng nó sẽ mang lại cho ta không ít thì nhiều “quả ngọt”.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết này. Nếu bạn còn cách nào hiệu quả hơn hoặc bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân bằng cách bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm bài viết:

7 lợi ích của việc học nhóm

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/x58LYj2zhdAySjbMAFanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm