Kỹ năng quan sát tốt – Hiệu quả công việc cao

Một trong những kỹ năng phát triển năng lực bản thân chúng ta phải kể đến kỹ năng quan sát. Khả năng quan sát, nhìn nhận tốt sẽ rất có lợi cho công việc. Vậy kỹ năng quan sát là gì, đó là những câu hỏi mà được nhiều người chú ý trong thời gian gần đây. Vậy thì để biết được nó quan trọng ra sao mời bạn đọc đón xem bài viết sau đây.

1. Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sátkỹ năng nhìn nhận hiện tượng, sự vật chi tiết, có khả năng phân tích và phục vụ cho mục tiêu rõ ràng. Kỹ năng này đòi hỏi phải có chủ đích, ghi nhớ, suy nghĩ, xâu chuỗi các sự vật liên quan đến giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng quan sát
Kỹ năng quan sát

Mọi lĩnh vực từ y tế, khoa học, giáo dục tới dịch vụ, công nghệ… đều đòi hỏi kỹ năng quan sát, bởi nó giúp con người thu thập thông tin, nhìn nhận ra bản chất vấn đề để đưa ra giải quyết vấn đề hợp lý phù hợp nhất. Rèn luyện kỹ năng quan sát là điều nên làm bởi nó giúp ích cho bạn cả đời sống hằng ngày lẫn công việc.

2. Kỹ năng quan sát mang lại lợi ích trong công việc?

Vai trò của kỹ năng quan sát khá quan trọng, bởi nó giúp cho kỹ năng giao tiếp của con người trở nên hoàn thiện và cơ hội thành công trong cuộc sống cũng cao hơn.

Lợi ích của việc quan sát trong cuộc sống và công việc
Lợi ích của việc quan sát trong cuộc sống và công việc

Trong công việc, không chỉ những người làm nghề đặc thù như: nhà khoa học, thiên văn học, nhiếp ảnh gia, thám tử, cảnh sát, kiến trúc sư, bác sĩ phẫu thuật,…mới cần có kỹ năng này. Mà từ giám đốc, nhân viên văn phòng, giáo viên, anh thợ cơ khí, người bán hàng… đều sẽ thực hiện công việc của mình tốt hơn nếu có óc quan sát nhạy bén. Từ việc quan sát, ghi nhớ và xâu chuỗi tốt những điều liên quan, bạn sẽ nhận ra bản chất vấn đề tốt hơn và từ đó hướng tới việc giải quyết công việc nhanh chóng, tối ưu hơn.

3. Một số kỹ năng quan sát hiệu quả trong công việc

3.1. Tìm kiếm thông tin chi tiết

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để tạm dừng công việc bạn đang làm và cố gắng chọn ra càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt từ môi trường xung quanh bạn. Thường có những thứ lớn hoặc thu hút sự chú ý trong môi trường của bạn, nhưng hãy cố gắng di chuyển qua những đối tượng này để tìm một số thuộc tính nhỏ hơn, ít được chú ý hơn.

– Ví dụ, bạn có thể ngay lập tức chú ý đến máy tính, ghế và bàn làm việc trong văn phòng của đồng nghiệp, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu chi tiết về màu sơn, các vật dụng trên bàn làm việc, hình ảnh trên tường và thậm chí cả thảm trải sàn.

tìm kiếm thông tin trong kỹ năng quan sát
TÌm kiếm thông tin

3.2. Tránh sao nhãng

Các thiết bị điện tử, môi trường xung quanh bận rộn hay thậm chí là suy nghĩ của chính bạn có thể dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong việc quan sát địa điểm và mọi người xung quanh. Thay vì nghe nhạc trên đường đi bộ hoặc đi làm, hãy thử chú ý đến âm thanh và điểm tham quan để xem bạn nhận thấy điều gì là cách tăng kỹ năng quan sát trong công việc.

3.3 Ghi nhật ký quan sát

Sẽ rất hữu ích khi bạn mang theo một cuốn nhật ký cầm tay để viết hoặc vẽ những điều bạn nhận thấy. Bạn cũng có thể giữ một tài liệu trên máy tính của mình để quan sát những việc nhỏ trong ngày. Tập trung vào những thứ như:

– Các đối tượng xung quanh bạn, bao gồm vị trí, hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng.

– Mọi người trình bày, bao gồm những gì họ đang làm và những gì họ đang mặc.

– Những thứ bạn nhìn, nghe, chạm, nếm và ngửi.

Ghi lại nhật ký quan sát
Ghi lại nhật ký quan sát

3.4. Định lượng mọi thứ khi bạn nhận thấy chúng

Khi bạn quan sát, hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt. Một cách tuyệt vời để làm điều này là tránh những câu nói chung chung. Như “Có một số người trong phòng nghỉ”. Thay vào đó, hãy đếm chính xác xem có bao nhiêu người

3.5. Quan sát qua ánh mắt

Trong quá trình giao tiếp bạn nên quan sát nét mặt của đối phương. Ví dụ như ánh mắt nếu họ chau mày, mắt trợn lên là họ đang bực tức về một điều gì đó hoặc mí mắt của đối phương mở to, chân mày sát vào nhau điều đó có nghĩa đối phương đang lo sợ một điều gì đó…

Bạn hãy để ý vào ánh mắt của đối phương. Để có những biểu hiện hay thái độ đúng chuẩn với từng tình huống

kỹ năng Quan sát qua ánh mắt
Quan sát qua ánh mắt

Để có một công việc hiệu quả có lẽ kỹ năng quan sát là một yếu tố không thể thiếu. Kỹ năng quan sát là một trong những kỹ năng mềm đặc biệt. Kỹ năng quan sát không những đơn giản là dừng ở việc nhìn, ngắm mà đó còn là cách bạn phân tích, đồng cảm và đối đáp phù hợp. Và đương nhiên, đây không đơn giản là năng khiếu bẩm sinh, mà đó là hậu quả của chu trình bạn học hỏi và siêng năng tập luyện. Qua đây chúng ta phần nào hiểu hơn tầm quan trọng cũng như các kỹ năng quan sát hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm bài viết:

Chuyện đại học: chia sẻ và lời khuyên

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm