KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO – CHÌA KHÓA DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

Những nhà quản lý tài giỏi nhất là những người có suy nghĩ và cách nhìn rất khác biệt về môi trường làm việc, về doanh nghiệp và nhân viên. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng lãnh đạo của một nhà quản lý giỏi sẽ bao gồm những yếu tố nào?

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng được sử dụng để định hướng, sắp xếp những cá nhân, những bộ phận cùng phối hợp thực hiện một loạt nhiệm vụ theo một lịch trình nhất định, hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Kỹ năng lãnh đạo là sự phối hợp nhiều kỹ năng, nhiều kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau. Một ứng viên sở hữu kỹ năng lãnh đạo xuất sắc luôn thuận lợi đạt những thành tích cao trong công việc và những vị trí quản lý cấp cao trong tổ chức.

Kỹ năng lãnh đạo
Kỹ năng lãnh đạo

2. Tầm quan trọng của kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo là một chức năng quan trọng của quản lý giúp tối đa hóa hiệu quả và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Những điểm sau đây chứng minh tầm quan trọng của sự lãnh đạo trong một mối quan tâm.

  • Khởi xướng hành động 
  • Động lực
  • Cung cấp hướng dẫn 
  • Tạo sự tự tin
  • Xây dựng tinh thần 
  • Xây dựng môi trường làm việc
  • Phối hợp

3. Các kỹ năng lãnh đạo cần thiết

3.1. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì đây là kỹ năng không thể thiếu.Lãnh đạo cần phải giải quyết vấn đề một cách khéo léo và mang lại hiệu quả cao bằng việc tìm kiếm và đưa ra các giải pháp khác nhau, từ đó lựa chọn giải quyết tối ưu nhất. Đặc biệt, họ không được đùn đẩy trách nhiệm và luôn phải đủ bản lĩnh vượt qua những vấn đề khó khăn hóc búa hay những vấn đề phát sinh trong tập thể

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

 

3.2. Kỹ năng đưa ra quyết định

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ là người biết ra những quyết định ít sai lầm, giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể cho tổ chức. Với vai trò là người quản lý, việc chủ động đưa ra các quyết định để chỉ đạo và hướng dẫn theo đúng kế hoạch đã định là một kỹ năng rất quan trọng. Những quyết định kịp thời và sáng suốt sẽ tạo nên một kết quả tốt cho kế hoạch đó còn nếu không thì sẽ đưa doanh nghiệp vào tình huống khó khăn.

3.3. Kỹ năng giao việc

Kỹ năng quản lý nhân viên và giao việc tốt là yếu tố cần thiết của nhà lãnh đạo. Nếu bạn không biết cách quản lý nhân viên thì bạn không có năng lực của nhà lãnh đạo. Vậy làm thế nào để giao đúng việc, đúng người? Đó là một kỹ năng không hề dễ dàng. Để làm điều này thật tốt thì một nhà lãnh đạo phải luôn quan sát và thấu hiểu nhân viên của mình.

3.4. Truyền cảm hứng và trao quyền 

Một người lãnh đạo giỏi cần phải biết lan toả cảm hứng đến những người xung quanh. Ngoài việc liên tục phát triển kỹ năng nhà lãnh đạo để các nhân viên noi theo thì người lãnh đạo phải tích cực trao đổi nhiều hơn với nhân viên, động lực nhân viên của mình để nhân viên có nhiều động lực làm việc

Truyền cảm hứng và yếu tố quan trong giúp tạo thành kỹ năng lãnh đạo
Truyền cảm hứng và yếu tố quan trong giúp tạo thành kỹ năng lãnh đạo

3.4. Kiến thức chuyên môn

Để đứng vững chắc ở vị trí cao như là lãnh đạo, kiến thức là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn nghề nghiệp mà một nhà lãnh đạo cần có hiểu biết về doanh nghiệp, kiến thức về kiến thức pháp lý , kinh doanh, chính trị hay kinh tế, xã hội. Chính những hiểu biết này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được các định hướng và mục tiêu chính xác dành cho tổ chức của mình. 

3.5. Tự tin và quyết đoán 

Việc phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua hai kỹ năng tự tin và quyết đoán là điều vô cùng quan trọng đối với nhà lãnh đạo. Vì nếu không có sự tự tin và tinh thần quyết đoán, nhà lãnh đạo có thể bỏ lỡ những cơ hội giúp công ty phát triển và chậm trễ trong việc giải quyết những khó khăn. Kỹ năng lãnh đạo tự tin luôn có thể thu hút và tạo được ảnh hưởng đến người khác. Sự tự tin và quyết đoán có thể rèn luyện qua những kinh nghiệm từng trải trong công việc và dựa vào vốn kiến thức rộng cùng với năng lực sẵn có của người lãnh đạo.

Kỹ năng lãnh đạo tốt là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Để có kỹ năng lãnh đạo tốt thì chúng ta phải trau dồi kiến thức rất nhiều. Đừng bao giờ nghĩ người làm lãnh đạo là người có tố chất sẵn hay may mắn mà tất cả đều nhờ vào sự cố gắng. Do đó, nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo tốt, trước hết bạn phải ghi dấu ấn trong lòng nhân viên hay khách hàng của mình. Hãy luyện cho mình những kỹ năng lãnh đạo trước, thành công sẽ sớm mỉm cười với bạn.

Xem thêm bài viết:

Marketing là gì? Dễ hay khó

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm