Insight trong kinh trong marketing là một khái niệm vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào , thương hiệu nào nắm bắt được insight tốt sẽ thu hút khách hàng của mình một cách tốt nhất , tạo ra doanh thu cao. Chúng ta cùng tìm hiểu insight marketing là gì nhé !

Insight là gì?

Insight rất khó để có 1 định nghĩa chính xác trong nghĩa Việt. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết chúng ta có thể định nghĩa là sự thật ngầm hiểu.Vậy sự thật ngầm hiểu này là gì mới được? Cách giải thích này với những người tay mơ giống như không giải thích vậy. Giờ chúng ta cùng đi cụ thể vào insight marketing là gì nhé! 

Insight customer là gì?

Như các bạn thấy insight customer nghĩa là insight khách hàng . Tức là sự ngầm hiểu của khách hàng. Sự thấu hiểu trong suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong; ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng.

Insight khách hàng rất khó để xác định chính xác và đầy đủ. Kể cả với những người giàu kinh nghiệm marketing . Nhu cầu và mong muốn của khách hàng giờ đây là ưu tiên số một trong việc triển khai một kế hoạch marketing của một doanh nghiệp.

Nhờ insight mà chúng ta phát hiện ra cơ hội quý giá; áp dụng vào marketing để phát triển sản phẩm mới; cải tiến quy trình bán hàng hay lên ý tưởng truyền thông và kích hoạt. Nhờ đó thương hiệu có thể tạo ra giá trị cho người tiêu dùng; giành được lợi thế cạnh tranh thị trường.

Xây dựng customer insight như thế nào ?

Chúng ta có nhiều phương pháp để xây dựng insight khách hàng. Nhưng gói gọn lại quá trình, chúng ta  thường gồm 3 bước :

 • Thu thập và phân tích dữ liệu data. 
 • Diễn giải , phân tích data để tìm ra insight. 
 • Dựa vào insight và đưa ra các hành động cụ thể. 

Chúng ta cùng đi sâu vào các bước trên nhé !

  Thu thập và phân tích dữ liệu ( DATA)

Customer insight là việc diễn giải về hành vi và xu hướng của khách hàng dựa trên các data mà chúng ta có về họ. Như vậy insight đến từ data. Thu thập data là bước ban đầu  cực kì quan trọng.Data có thể thu thập từ nhiều nguồn:

 • Mạng xã hội : like, comment, share, followers,….
 • Website: Visitor, time on site,…
 • Chiến dịch quảng cáo: click rate, CTR
 • Ứng dụng di động : screen views, time on screen , thông tin người download,…
 • Email: open rate, click rate, CTR…
 • SMS: số SMS gửi , tỷ lệ mở,….
 • Các khảo sát trực tuyến 
 • Nghiên cứu thị trường
 • Chăm sóc khách hàng 
 • POS: thông tin từ điểm bán hàng

    Diễn giải , phân tích data để tìm ra insight

 Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những data mà mình đang có trong tay có ý nghĩa gì. Từ đó tìm kiếm sự tương quan giữa việc lặp lại một chỉ số với mục tiêu của khách hàng cũng như là mục tiêu bán hàng.

Ví dụ : Doanh nghiệp của bạn kinh doanh mặt hàng thực phẩm trên website. bạn thấy rằng số lượng thiết bị di động truy cập ít hơn so với máy tính.

Vậy có nghĩa bạn cần phải cải thiện website sao cho trải nghiệm bằng di động là tốt nhất, góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chúng ta sẽ thấy mức độ hài lòng từ trải nghiệm của khách hàng khi mua sản phẩm hoặc dùng dịch vụ sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó không phải tất cả mọi insight đều nhất thiết phải hướng đến việc là tạo ra doanh thu ngay lập tức mà đôi khi chỉ cần chú trọng vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng thì sau đó họ sẽ chủ động quay lại nhiều hơn hoặc giới thiệu thêm khách hàng mới.

   Dựa vào insight và đưa ra các hành động cụ thể

Tùy từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau mà doanh nghiệp sẽ ứng dụng Insight khách hàng cho các mục tiêu kinh doanh khác nhau. Do đó sẽ không có 1 chuẩn mực hay 1 template mẫu nào cho việc này. Mỗi doanh nghiệp nên sáng tạo theo 1 bản sắc, 1 cách riêng riêng.

Ví dụ: Khi phân tích Insight, 1 doanh nghiệp chuyên về thời trang đã nhận ra nhóm khách hàng độ tuổi 15-25 rất thích chạy theo thu hướng, mốt mới. Còn nhóm khách hàng 26-30 thì không cần chạy theo xu hướng. Do đó doanh nghiệp đều đặn tung các mẫu theo kịp xu hướng để nhóm khách hàng 15-25 mua và giảm giá các mẫu cũ để đáp ứng nhóm 26-30.

Để có Insight đúng đắn, mỗi doanh nghiệp luôn luôn phải thấu hiểu người tiêu dùng và phải xây dựng được thói quen và suy nghĩ tích cực khi tiếp cận người tiêu dùng:

Đặt mình vào thế giới của người tiêu dùng

Cần làm chủ nghiên cứu thị trường

Luôn quan sát và theo dõi xu hướng mới.

16 loại nhu cầu của khách hàng

1. Chức năng: Khách hàng mong muốn sản phẩm của bạn có thể đáp ứng các chức năng theo cách giải quyết các vấn đề của chính họ.

2. Giá cả: Khách hàng có một ngân sách nhất định cho việc mua sắm sản phẩm của bạn.

3. Sự tiện lợi: Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải là một giải pháp tiện lợi để đáp ứng được các vấn đề của khách hàng.

4. Sự trải nghiệm: Trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải thuận tiện, đơn giản và rõ ràng, hoặc ít nhất không khiến tốn nhiều công sức hơn cho cùng 1 công việc

5. Thiết kế: Thiết kế của sản phẩm cũng góp phần đem lại trải nghiệm sử dụng và tác động đem lại sự tiện lợi.

6. Sự tin cậy: Sản phẩm và dịch vụ cần đáp ứng được các mong đợi của khách hàng khi họ tưởng tượng thông qua các thông điệp quảng cáo của bạn.

7. Hiệu năng: Các sản phẩm và dịch vụ cần hoạt động chính xác như những gì khách hàng mong đợi

8. Sự hiệu quả: Sản phẩm và dịch vụ cần đem lại hiệu quả về mặt công năng cũng như thời gian sử dụng.

9. Compatibility: Khách hàng có nhu cầu về sự tương thích giữa sản phẩm của bạn với các sản phẩm mà họ đang sử dụng.

10. Sự thấu hiểu: Khách hàng có mong muốn được thấu hiểu và chia sẻ từ những người làm dịch vụ.

11. Sự rõ ràng: Từ giá cả, quy trình dịch vụ, hợp đồng điều khoản, khách hàng đều mong đợi sự rõ ràng từ công ty cung cấp dịch vụ.

12. Sự minh bạch: Khách hàng mong đợi sự minh bạch từ một công ty họ đang sử dụng dịch vụ. Các sự cố, thay đổi giá cả hay cả chấm dứt hợp đồng; khách hàng cần sự cởi mở từ chính doanh nghiệp trong việc giải quyết.

13. Kiểm soát: Cần cung cấp cho khách hàng cảm thấy họ đang được kiểm soát về tình hình hiện tại; thay vì bị phụ thuộc vào doanh nghiệp cung cấp dịch vụ

14. Nhiều lựa chọn: Cung cấp đa dạng các lựa chọn, mức giá cả; các phương thức thanh toán là những điều khách hàng mong muốn.

15. Thông tin: Khách hàng mong muốn được cung cấp đầy đủ các thông tin để họ hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp. Hãy đầu tư cho các loại nội dung này trên website, ấn phẩm truyền thông,… của doanh nghiệp.

16. Khả năng tương tác: Khách hàng cần sự hỗ trợ của bạn trong thời gian sử dụng dịch vụ. Hãy tập trung vào yếu tố chăm sóc khách hàng

Xem thêm bài viết

Hiệu ứng “Vết dầu loang”

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm