Học kinh tế nên chọn ngành như thế nào: INTERNATIONAL BUSINESS hay DIGITAL MARKETING ?

Bạn thích ngành kinh tế, bạn lựa chọn học kinh tế, vậy bạn sẽ học gì? Ngành kinh tế bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau chúng có những điểm tương đồng và cũng có đặc điểm riêng cho mình. Chủ đề hôm nay giới thiệu về 2 ngành học là INTERNATIONAL BUSINESS (kinh doanh quốc tế) và DIGITAL MARKETING (tiếp thị kỹ thuật số). Với bối cảnh quốc tế hóa và thời đại công nghệ phát triển, đây là hai ngành học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Chọn ngành gì cho những bạn sinh viên kinh tế
Chọn ngành gì cho những bạn sinh viên kinh tế

1. INTERNATIONAL BUSINESS – chọn ngành có tính chất bao quát

Tổng quát

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về cụm từ International Business. Kinh doanh quốc tế (International business) là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia.  

Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh tế mang tính phổ quát. Ngành học này bao hàm nhiều lĩnh vực chuyên sâu đa dạng như: quản trị kinh doanh, kinh doanh, xuất – nhập khẩu, logistic, marketing, truyền thông. 

Vậy sinh viên học ngành IB(international business) sẽ được trang bị những kiến thức nào? 

  • Đầu tiên, sinh viên có khả năng lên kế hoạch, đưa ra chiến lượng kinh doanh phù hợp. Điều đó giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện và ít rủi ro.
  • Thứ hai, sinh viên ngành có vốn kiến thức phong phú về chính trị- xã hội, văn hóa,… nhờ đặc thù ngành cần sự liên kết quốc tế.
  • Thứ ba, sinh viên có chuyên môn cao, hiểu được các vấn đề liên quan. Cụ thể: thương mại quốc tế, các vấn đề toàn cầu, hội nhập quốc tế tại Việt Nam cũng như biết cách giải quyết các tranh chấp trong thương mại quốc tế.
  • Thứ tư, sinh viên có kiến thức và có thể vận dụng các quy luật quản trị, kinh tế. Tham gia vào các hoạt động, dự án thuộc ngành kinh tế trong và ngoài quốc gia, các công việc liên quan tới ngoại thương, logistic và liên kết nước ngoài,…

Cơ hội nghề nghiệp khi chọn ngành này

Ngành KDQT là một ngành tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhờ tính bao quát và các chuyên ngành trải dài trong các mảng của kinh tế. Như: Chuyên viên nhập khẩu, Chuyên viên đối ngoại, Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế, Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm các công việc liên quan khác: Chuyên viên marketing, kế toán viên, đại diện bán hàng quốc tế, giảng viên tại các trường đại học cao đẳng, và ứng tuyển vào các công ty quốc tế, liên kết nước ngoài,…

INTERNATIONAL BUSINESS hay DIGITAL MARKETING
Chọn INTERNATIONAL BUSINESS hay DIGITAL MARKETING

2. DIGITAL MARKETING – một ngành cụ thể

Tổng quát về ngành

Digital Marketing (hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số) là toàn bộ các hoạt động marketing có sử dụng các thiết bị điện tử hay Internet để kết nối với khách hàng và quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của doanh nghiệp.

Đây là một mảng của  Marketing, những kiến thức chuyên sâu hơn các chiến lược marketing căn bản và khả năng sáng tạo. Đối tượng tiếp cận của nghề Digital Marketing là kỹ thuật số. Trọng tâm của chuyên ngành học là những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực Digital Marketing.

  • Xây dựng và triển khai một kế hoạch marketing online.
  • Khả năng sử dụng thành thạo các công cụ marketing cơ bản: website, SEO website, mạng xã hội, email marketing.
  • Kiến thức cơ bản để chỉnh sửa hoặc làm ra website từ mã nguồn mở để chủ động nội dung.
  • Các kỹ năng: sáng tạo, lên kế hoạch, viết bài, công nghệ.

Ngoài ra viên sẽ cung cấp các kiến thức nền tảng về Kinh doanh. Cụ thể: Những nguyên tắc cơ bản về Kt, Thông tin tài chính cho việc ra quyết định, Quản trị…

Cơ hội nghề nghiệp

Khác với KDQT, Digital Marketing có mục tiêu rõ ràng là marketing trong môi trường số là chủ yếu.  Digital Marketing đang là một chuyên ngành rất hot với nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn. Tuỳ theo nhu cầu và năng lực của bản thân, bạn có thể lựa chọn làm việc chuyên sâu tại các marketing agency về một trong những công cụ của digital marketing như: Social media marketing, Content marketing, Search engine optimization (SEO),  Digital Advertising. 

Trong số rất nhiều chuyên ngành của kinh tế, không thể phủ nhận đây là hai chuyên ngành có sức hút. KDQT đem đến cơ hội về giao dịch quốc tế nhiều hơn, trong khi tiếp thị kỹ thuật số mang tới tương tác trong lĩnh vực truyền thông- hai nhu cầu đang phát triển mạnh mẽ của xã hội.

Với mỗi chúng ta, việc lựa chọn và hiểu về ngành học là rất quan trọng. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất. Bạn sẽ lựa chọn ngành học nào trong số hai ngành trên? 

Xem thêm bài viết: Hiệu ứng cánh bướm

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm