Học Kinh tế đầu tư ra làm gì?

Hiện tại có rất nhiều bạn hiểu sai về ngành Kinh tế đầu tư. Có bạn nhận định rằng “ngành Kinh tế bây giờ đã bão hòa khó kiếm việc làm”, “ kinh tế học ra thất nghiệp đó”,… Điều đó là vì định nghĩa về kinh tế của chúng mình quá hạn hẹp nên mới có những suy nghĩ đó. Đơn giản hơn để hiện thực cho các bạn thấy cơ hội ngành của Kinh tế sau khi ra trường.

1. Kinh tế đầu tư là gì?

Kinh tế đầu tư là một khối ngành nhỏ của nền kinh tế rộng lớn hiện nay. Và đây là một ngành nghề giúp các bạn sinh viên theo học có những kiến thức và khả năng để bản thân tự lập ra một kế hoạch và phân tích để thị trường và các nguồn lực lập ra chiến lược đầu tư đúng đắn và chính xác nhất cho doanh nghiệp khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào đó.

Ngành kinh tế đầu tư
Ngành kinh tế đầu tư

2. Bạn sẽ được đào tạo gì khi học Kinh tế đầu tư?

 • Phần kiến thức đại cương
 • Phần kiến thức chuyên ngành. Bao gồm Kinh tế quốc tế, quản lí dự án đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, đấu thầu trong đầu tư, phân tích lợi ích và chi phí, kinh tế đầu tư, luật đầu tư, …

3. Cơ hội việc làm khi ra trường ngành Kinh tế đầu tư

 • Trở thành chuyên viên phân tích đầu tư cho các doanh nghiệp. Ví dụ: đánh giá sức khỏe và huy động vốn đầu tư của khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực. Hay phân tích rủi ro, lợi nhuận và đề xuất cấu trúc và tài trợ vốn đáp ứng mục tiêu chiến lược của khách hàng.
 • Nhân viên hoạch định cho các doanh nghiệp. Cụ thể gọi điện, chăm sóc khách hàng hiện tại và tìm cách phát triển và mở rộng thêm nhiều khách hàng mới. Là người giúp khách hàng nhận ra nhu cầu tài chính của họ, từ đó có thể đưa ra những giải pháp cho khách hàng, còn phải liệt kê những rủi ro cho khách hàng và cùng tìm thảo luận hướng giải quyết.
 • Nhân viên thẩm định, xét duyệt các dự án đầu tư. Làm các công việc kiểm tra thông tin khách hàng, thông tin các dự án đầu tư theo thông tin được khách hàng cung cấp, xác nhận thực trạng thực tế, báo cáo về công ty đánh giá hồ sơ để công ty xét duyệt đưa ra những quyết định đúng đắn.

Ngoài ra:

 • Nhân viên quản lý vốn và nguồn vốn trong các doanh nghiệp:đánh giá lựa chọn dự án đầu tư sao cho hiệu quả, lựa chọn hình thức huy động vốn thích hợp, dự báo quy mô các nguồn vốn có thể tài trợ cho doanh nghiệp để chủ động tìm nguồn tài trợ khác.
 • Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại các ngân hàng thương mại. Giúp hoạch định chiến lược tín dụng, xây dựng các quy trình, chính sách tín dụng; phân tích tín dụng, phân tán rủi ro tín dụng.
 • Chuyên viên quản lý đấu thầu. Thu nhập thông tin của các chủ đầu tư theo yêu cầu, và đưa ra một giá cạnh tranh với đối thủ khác để có thể xây dựng, thực hiện dự án.

4. Một số doanh nghiệp, cơ quan bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đầu tư

 • Làm việc trong các cơ sở đầu tư kế hoạch của nhà nước.
 • Làm việc trong các ngân hàng thương mại.
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý dự án, quản lý kinh tế.
 • Làm việc tại các trường đại học với công việc là giảng viên chuyên ngành Kinh tế đầu tư

5. Mức lương sinh viên chuyên ngành Kinh tế đầu tư khi ra trường có việc làm phù hợp:

Đối với sinh viên Ngành KTĐT mới tốt nghiệp làm việc thì mức lương cơ bản từ 5-7 triệu/ tháng. Ngoài ra, tùy thuộc vào năng lực, vị trí công việc, kinh nghiệm thì mức lương sẽ giao động từ 7-10 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.

Trên đây là một số nội dung về chuyên ngành Kinh tế đầu tư. Hi vọng có giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về triển vọng của ngành Kinh tế đầu tư sau khi tốt nghiệp. Qua đó sẽ giúp các bạn hình dung hơn về ngành Kinh tế nói chung và chuyên ngành KTĐT. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho các bạn!

Xem thêm bài viết:

Kỹ năng quan sát tốt

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFAFanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm