Hiệu vầng hào quang; một hiệu ứng mà ta chỉ cần nghe tên cũng có thể tưởng ánh sáng phát ra từ nó. Vậy ánh sáng đó là gì? Nó có ảnh hưởng đến thế nào trong nhận thức cuộc sống hay nhận thức khách hàng trong kinh doanh? Hiệu ứng này được áp dụng hiệu quả ra sao? 

1.Hiệu ứng vầng hào quang là gì?

  Hiệu ứng hào quang (Halo effect) hay còn gọi là hiệu ứng lan tỏa là một xu hướng nhận thức về những ấn tượng tích cực của một người, công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm trong một lĩnh vực, có ảnh hưởng tích cực đến ý kiến hoặc cảm xúc của một người trong các lĩnh vực khác.

Hiệu ứng Vầng hào quang là một loại thiên vị nhận thức. Trong đó, ấn tượng tổng thể của chúng ta đối với một người hay sự vật; hiện tượng ảnh hưởng đến những đánh giá về những đặc điểm khác của người; sự vật hiện tượng đó cho dù chúng ta chưa hiểu rõ về nó. 

Điều này đã được lý giải rằng trong khi não bộ hình thành những ấn tượng hiệu ứng hào quang ban đầu về ai đó; hoặc về một cái gì đó; bản thân chúng ta sẽ thường cố gắng để chứng minh rằng những ấn tượng đó chính là đúng.

2. Hiệu ứng vầng hào quang quanh ta

 Hiệu ứng vầng hào quang dễ dàng được nhìn thấy trong chính nhận thức của chúng ta; về những điều xảy ra xung quanh cuộc sống 

 Các nhà quản lý thường sẽ đánh giá hiệu quả công việc khi nhìn vào tác phong; sự nhiệt tình của nhân viên trước khi phân tích kiến thức, năng lực thực sự. Rõ ràng kỹ năng mềm của nhân viên thực sự quan trọng để phát ra vầng hào quang đối với sếp của mình.

 Một người có vẻ ngoài ưa nhìn thường được đánh giá cảm quan là người thông minh, giỏi giang. Khi chúng ta đi phỏng vấn xin việc; ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng chính là vẻ bề ngoài. Khi chúng ta ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ; tác phong nhanh nhẹn và cách ứng xử tốt; chắc chắn chúng ta sẽ phát ra hào quang đối với nhà tuyển dụng trước khi họ đi vào chuyên môn.

 Trong một lớp học; những bạn năng động và có cách ứng xử tốt thường được giáo viên đánh giá cao; và tạo thiện cảm đối với giáo viên. Từ đó, những học sinh này có thể được giáo viên ưu ái hơn cho dù năng lực; hay khả năng tiếp thu bài chưa tốt. Điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số của học sinh đó. Ngược lại, các giáo viên dễ tính thường được học sinh yêu mến và đánh giá là giáo viên tốt.

3.Hiệu ứng vầng hào quang trọng kinh doanh 

      Quá trình hình thành hiệu ứng vầng hào quang Các thương hiệu tạo ra hiệu ứng hào quang bằng việc tận dụng tối đa thế mạnh hiện có của họ. Họ tập trung thế mạnh đó cho các nỗ lực tiếp thị vào những chạy quảng cáo sản phẩm; và chạy quảng cáo dịch vụ mà có hiệu suất cao; thành công, từ đó; khả năng hiển thị của công ty cũng đã tăng lên và uy tín hay tài sản thương hiệu tăng cường.

Khi các thương hiệu này hiển thị liên tục sẽ tạo ra nhu cầu mua; sử dụng đối với khách hàng. Sau khi khách hàng có những trải nghiệm tích cực đối với sản phẩm cũng như dịch vụ chăm sóc; thương hiệu đó sẽ tạo ra được hiệu ứng vầng hào quang. Từ đó khách hàng sẽ có xu hướng trung thành đối với thương hiệu đó; sau cùng là quảng bá sản phẩm của thương hiệu cho những người khác. Có thể thấy ấn tượng tốt đẹp ban đầu luôn khiến chúng ta có xu hướng có cái nhìn tích cực về những mặt khác của thương hiệu.

 4.  Một số ứng dụng hiệu ứng hào quang trong kinh doanh.

      Hiệu ứng người nổi tiếng 

 Những người nổi tiếng luôn có sức ảnh hưởng cực lớn đến với những người xung quanh. Hiểu được điều đó; các thương hiệu luôn muốn săn đón những người này để làm gương mặt đại diện cho thương hiệu của mình; hay có thể trở thành KOLs và PR cho sản phẩm thương hiệu đó.

 Trên thế giới; một ví dụ điển hình đó là hãng giày thể thao nổi tiếng Nike. Quý I năm 1984; Nike đã phải ghi nhận thua lỗ đầu tiên và để cho Adidas vượt mặt. Để tìm lại phong độ của mình; nhà sáng lập Phil Knight đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ vàng khi ký hợp đồng quảng cáo với Michael Jordan – một cầu thủ bóng rổ đang trên đà lên dốc của sự nghiệp.

M.Jordan nhanh chóng trở thành thần tượng của giới trẻ Mỹ kéo theo thành công vang dội của Nike Air Jordan – dòng giày khởi đầu cho một “trending shoes” đến giờ vẫn chưa hạ nhiệt. Năm 1997, khi vận động viên tài năng này đạt được danh hiệu vô địch thứ 5 trong sự nghiệp; cũng là lúc doanh thu của Nike cán mốc 9,19 tỷ USD. Cho đến nay, Nike vẫn là hãng giày thể thao hàng đầu thế giới được toàn cầu săn đón.

 Tại Việt Nam,

Chúng ta không thể không nhắc tới Oppo gắn liền với ca sĩ Sơn Tùng – MTP. Năm 2013, thời điểm Oppo chân ướt chân ráo vào Việt Nam; cũng chính là lúc cái tên Sơn Tùng M-TP bắt đầu nổi lên như một hiện tượng âm nhạc trong giới showbiz Việt. Bộ đôi Oppo – Sơn Tùng đã đồng hành cùng nhau; từ gameshow The Remix – Hòa âm ánh sáng mùa đầu tiên trên sóng VTV3 năm 2014. Thời điểm đó; The Remix vô cùng hút khán giả và tiêu tốn nhiều giấy mực của báo giới giải trí. Với cộng đồng fans đông đảo của mình. Sơn Tùng dễ dàng tạo ra Vầng hào quang cực lớn giúp Oppo bán chạy sản phẩm của mình. Cuối năm 2020 Oppo đang là thương hiệu Smartphone chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Việt Nam sau Samsung.

 Sản phẩm tiên phong

 Khi sử dụng người nổi tiếng làm đại diện; các thương hiệu có thể gặp rủi ro không thể kiểm soát do những scandal mà người nổi tiếng tạo ra. Nhưng với sản phẩm tiên phong; các thương hiệu sẽ luôn đảm bảo được hình ảnh của mình trong mắt thị trường. Hãy phát triển thật tốt một sản phẩm nào đó; tập trung quảng cáo sao cho nó hiện lên trước mắt công chúng một cách cực kỳ xuất sắc; và các sản phẩm còn lại của thương hiệu sẽ tự động được hưởng tiếng thơm theo. 

 Một sản phẩm được xem là có màn debut hoàn hảo của Apple đó là máy nghe nhạc Ipod.  Tháng 2 năm 2006, iPod là máy nghe nhạc số phổ biến nhất ở Mỹ, với thị phần chiếm hơn 70% và 42 triệu máy iPod đã được bán. Tại Việt Nam, đây cũng là sản phẩm “hot trend” một thời với thế hệ 8x, 9x. Với sự thành công rực rỡ của sản phẩm Ipod; các sản phẩm về sau của Apple luôn được ưa chuộng như Iphone, Ipad, Macbook. Tất cả các sản phẩm của Apple với hệ điều hành IOS luôn được đánh giá cao và được ưa thích trên toàn cầu. 

Một hãng phim nổi tiếng toàn cầu;

Đặc biệt với tuổi thơ mỗi chúng ta là Walt Disney cũng đã vận dụng cực tốt hiệu ứng này .Bộ phim âm thanh đầu tiên của Disney, Steamboat Willie, với nhân vật chính là chuột Mickey, đã được phát hành vào ngày 18 tháng 11 năm 1928 bởi công ty Pat Powers.  Steamboat Willie ngay lập tức trở thành một bản hit thời bấy giờ. Sau đó, năm 1929, Walt Disney Productions, Limited chính thức được thành lập lại sau 1 lần thất bại. Các sản phẩm phim hoạt hình sau này của  Walt Disney cực kỳ thành công và đã đi vào kí ức tuổi thơ của mỗi chúng ta.

 Hình thức và sản phẩm quảng cáo

 Khi nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng; hiệu ứng hào quang cũng đã được chứng minh rằng: khi không có thông tin cụ thể về sản phẩm; đánh giá của người tiêu dùng về công dụng của sản phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi ấn tượng chung của họ về sản phẩm.

 Đó là lý do mà mọi quảng cáo của mọi sản phẩm; thuộc mọi thương hiệu luôn đẹp lung linh và bắt mắt nhằm tạo thiện cảm với công chúng ở cái nhìn đầu tiên. Hầu hết các nhà quảng cáo luôn muốn hình ảnh sản phẩm của mình được tươi mới, thu hút và mời gọi. Khá nhiều khách hàng đã phàn nàn sản phẩm không đẹp như hình ảnh. Nhưng tất nhiên không có thương hiệu, nhãn hàng nào lại chịu dừng chân ở cuộc chiến hình thức cả.

 Bên cạnh hình ảnh của sản phẩm hiện lên trong quảng cáo phải thật đẹp mắt; các nhà quảng cáo cũng cần tìm mọi cách để hình thức quảng cáo cũng lung linh không kém gì sản phẩm. Thương hiệu nào được lên các kênh truyền hình nhiều; các hình ảnh được quảng bá ở trên các con đường trung tâm thành phố; thì càng dễ tạo ra sự gần gũi quen thuộc. Điều đó giúp công chúng tin thương hiệu đó uy tín chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm