Có bao giờ bạn thắc mắc; các nhà bán hàng làm thế nào để khiến cho khách hàng của mình sẵn sàng móc hầu bao mua sản phẩm giá cao hay mua nhiều sản phẩm của mình; mà không cần quá tốn sức đàm phán? Thủ thuật nào? Chiến lược nào được xem là kinh điển mà mọi doanh nghiệp; nhà bán hàng đều áp dụng? Hãy cùng đến với “hiệu ứng chim mồi” để cùng tìm hiểu xem thủ thuật này là gì; và được áp dụng ra sao nhé!

Hiệu ứng chim mồi là gì ?

Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một số con chim thuần thụ; chúng sẽ làm mồi nhử những con chim đồng loại. Những chú chim khi thấy một chú chim mồi đang đứng yên ở một vị trí an toàn, ăn thức ăn; theo tâm lý bầy đàn chúng sẽ sà xuống và mắc bẫy.

 Dựa trên thủ thuật trên chúng ta có hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh sau này.

 Hiệu ứng chim mồi được định nghĩa là hiện tượng; theo đó người tiêu dùng thay đổi sở thích của họ giữa hai lựa chọn khi lựa chọn thứ ba được đưa ra.

 Hiệu ứng chim mồi là khi bạn sử dụng sản phẩm “chim mồi”; để hướng khách hàng mua sản phẩm mà bạn mong muốn.

“Hiệu ứng chim mồi” là một chiến lược; chiến thuật vô cùng phổ biến trong kinh doanh; và chúng ta cũng thường xuyên thấy nó xuất hiện trong cuộc sống thực tế.

Tác dụng của hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi khi được áp dụng thường mang lại nhiều lợi nhuận; và kích thích tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn so với các cách thông thường.

Hiệu ứng này có tác dụng nâng cao giá trị sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Sử dụng chim mồi , các doanh nghiệp khiến cho khách hàng tưởng mình có nhiều sự lựa chọn. Nhưng thực ra họ đang khiến chúng ta tự nguyện móc hầu bao mua sản phẩm giá cao; hoặc mua nhiều sản phẩm giúp họ tăng doanh thu hơn.

 Nghệ thuật bán hàng với hiệu ứng chim mồi

Chắc hẳn khi bạn đi ra siêu thị; cửa hàng tiện lợi hay hàng ăn nào đó; bạn sẽ bắt gặp những sản phẩm được định giá ngớ ngẩn. Bạn có cảm giác mua những sản phẩm khác sẽ có lợi hơn sản phẩm này.  Xin chúc mừng bạn đã rơi vào cái bẫy của doanh nghiệp rồi đó. Những nhân viên bán hàng đã vận dụng hiệu ứng chim mồi; họ khiến bạn tự nguyện móc ví mua sản phẩm của họ. Những sản phẩm này sinh ra với sứ mệnh chỉ là mồi mà thôi. 

Một ví dụ cụ thể đó là bạn sử dụng ứng dụng đặt đồ ăn. Nhà hàng để menu lần lượt: 

  Món cơm rang giá 35.000 đồng;

  Cơm thường giá 40.000 đồng;

  Cơm rang kèm coca giá 40.000 đồng. 

 Chắc chắn chúng ta sẽ thấy món cơm rang kèm coca sẽ hợp lý hơn 2 món còn lại. Một món cơm rang lại rẻ hơn cơm thường lại còn thêm coca nữa. Nhưng bạn không để ý món cơm thường kia chỉ là mồi mà nhà hàng cố tình đưa vào cho chúng ta mắc bẫy.

Những chiến lược cụ thể của hiệu ứng chim mồi

Cho khách hàng được quyền thoải mái lựa chọn

Thay vì để một mức giá cụ thể cho duy nhất một sự lựa chọn cho khách hàng, chúng ta có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Hãy làm cho khách hàng cảm thấy dù bỏ ra nhiều hơn; mua được nhiều hơn nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ vì lựa chọn theo ý mình.

 Câu chuyện menu của nhà hàng như trên là một ví dụ điển hình cho chiến lược này. Thậm chí, nhà hàng này hoàn toàn có thể hạ giá của suất cơm rang kèm coca kia xuống còn 38.000 đồng để khách hàng của mình mắc bẫy cao hơn. Phương thức này thường xuyên bắt gặp ở các nhà hàng hay hàng cơm khi họ đưa combo vào menu của mình.

 Không chỉ nhà hàng hay quán cơm; tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị chúng ta vẫn thường thấy chiêu thức này được sử dụng.

 Bạn ra siêu thị mua bia về uống. Đừng ngạc nhiên khi trên kệ hàng bày 2 loại:

  • 7 lon giá 85.000 VNĐ
  • 10 lon giá 100.000 VNĐ

 Bạn tính nhẩm: nếu mua 7 lon thì là hơn 12 ngàn/1 lon nhưng mua 10 lon thì giá đúng  10 ngàn/1 lon. Và tất nhiên bạn mua 10 lon rồi. Rõ ràng nhà bán hàng sẽ có doanh thu nhiều hơn nếu ai cũng nghĩ như vậy. Tất nhiên, hầu hết, ai cũng nghĩ như thế.

Quy luật 100

Quy luật 100 là một trong số những quy luật tâm lý được áp dụng rộng rãi trong bán lẻ. Quy luật này rất đơn giản:

  • Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng % nếu sản phẩm có giá trị trăm nghìn 
  • Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng tiền nếu sản phẩm có giá trị lớn; lên đến hàng triệu 

khi áp dụng cách này, mức giá giảm trông sẽ ấn tượng hơn. Ví dụ:

  • một quyển sách có giá 150.000 VNĐ. Chúng ta nên nói là giảm giá 30% thay vì nói là giảm 45.000 VNĐ
  • Một cái TV có giá trị 10 triệu. Chúng ta nên để biển giảm giá là giảm. 1.500.000 VNĐ thay vì để là giảm 15%.

 Rõ ràng, khi khách hàng nhìn thấy những con số giảm giá lớn sẽ có cảm giác muốn mua hàng hơn. 

 Thêm một lựa chọn chim mồi

Một ví dụ cụ thể đó là câu chuyện chọn khách sạn để ngủ. Một người được tiếp viên giới thiệu 2 khách sạn cho 1 người giàu có:

 -1 khách sạn 3 sao ở trung tâm thành phố 

 – và 1 khách sạn 5 sao nhưng xa hơn. 

 Ban đầu người đó phân vân giữa 2 lựa chọn và tất nhiên người tiếp viên đó muốn khách hàng của mình chọn khách sạn 5 sao vì đó là một người giàu có. Người tiếp viên đó đưa thêm 1 lựa chọn nữa là:

 – khách sạn 4 sao nhưng xa hơn khách sạn 5 sao.

 Như vậy, bạn nghĩ người này sẽ nghiêng về phương án nào? Tất nhiên là nghiêng về phía khách sạn 5 sao rồi. Đó chính là điều mà người tiếp viên muốn. Như vậy người tiếp viên đã mồi thêm 1 lựa chọn nữa cho khách hàng của mình khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.

Một câu chuyện khác. Hai hàng ăn cạnh nhau nhưng quán A thì thu nhập cao hơn  Quán B mặc dù cả hai quán đều là quán cơm bình dân; số lượng khách là như nhau và menu như nhau.

 Sự khác biệt chính ở nhân viên phục vụ. 

  • Nhân viên quán A khi phục vụ hỏi khách là “ Quý khách muốn ăn thêm 1 hay 2 quả trứng”. Câu trả lời thường là 1 hoặc 2 quả, ít khi trả lời “không ăn”. 
  • Nhân viên quán B khi phục vụ hỏi khách: “ Quý khách có muốn ăn thêm trứng không ạ”. Khách hàng lúc này sẽ phân vân 1-1 giữa ăn và không ăn.

 Như vậy quán A bán được nhiều trứng hơn, doanh thu cao hơn nhờ 1 câu hỏi mồi rất tinh tế của nhân viên.

Hiệu ứng của các con số bên trái

 Đã bao giờ bạn đủ kiên nhẫn đọc hết các con số của các bảng giá niêm yết của các sản phẩm ở một cửa hàng, siêu thị hay sàn thương mại điện tử? 

 Họ thường để những con số cực lẻ và loằng ngoằng như 49.999.900 VNĐ. Với con số này chúng ta nhìn qua và sẽ đọc là “49 triệu” chứ không để ý là chỉ còn 100 đồng nữa là 50 triệu VNĐ. Chắc chắn khi bạn đọc là “49 triệu” sẽ có cảm giác là rẻ hơn so với con số chẵn “50 triệu”.

Tổng kết:

Hiệu ứng Chim mồi là một thủ thuật kinh điển mà mọi nhà kinh doanh đều áp dụng. Các doanh nghiệp với nhân viên bán hàng nếu biết áp dụng một cách tinh tế , khéo léo thủ thuật này chắc chắn sẽ mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp đó.Hiểu được rõ bản chất của hiệu ứng chim mồi là gì sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược này là một mẹo giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và phát triển công ty, từ đó tạo tiền đề để phát triển những chiến lược marketing khác cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết:

Hiệu ứng mỏ neo

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm