Trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, hiệu ứng cánh bướm được biết đến với những điều mang nguồn cảm hứng lớn, có sức ảnh hưởng lớn. Vậy hiệu ứng cánh bướm là gì? Trong kinh doanh, hiệu ứng cánh bướm được hiểu như thế nào? Những thương hiệu như thế nào được xem là áp dụng tốt hiệu ứng cánh bướm?

1. Hiệu ứng cánh bướm là gì?

 Hiệu ứng cánh bướm là hiệu ứng mà khi một con bướm vỗ cánh; nó có khả năng gây ra một cơn bão lốc ở một nơi khác. Đây được xem là một phép ẩn dụ chỉ những hành động nhỏ; không đáng kể nhưng có thể thay đổi to lớn đến một cá nhân; cộng đồng hay thậm chí cả lịch sử.

Năm 1969, trong một buổi nói chuyện trước Hiệp hội Phát triển khoa học Hoa Kỳ; nhà toán học và khí tượng học Edward Lorenz đã có một câu nói nổi tiếng:

“Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas”

Câu nói sau đó được gọi là ‘Hiệu ứng cánh bướm”.

 Đó là khởi nguồn của một lý thuyết khác mang tên thuyết hỗn độn được áp dụng rất nhiều trong các ngành nghề và cuộc sống.

2. Hiệu ứng cánh bướm vận dụng ra sao trong cuộc sống?

Trong cuộc sống, hiệu ứng cánh bướm có thể nhìn ra rất dễ dàng thông qua những hành động nhỏ; nhưng mang giá trị tích cực cao. Giá trị tích cực đó được lan tỏa đến mọi người xung quanh giúp thay đổi cách nhìn của cả một cộng đồng.

 Câu chuyện của nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz Wanick Salgado; có thể xem như một ví dụ cho hiệu ứng cánh bướm trong việc sống xanh. Trong suốt 20 năm ròng; cặp đôi này đã nỗ lực khôi phục một cánh rừng ở Brazil với 2 triệu cây xanh; và đưa nơi này trở thành “mái nhà” của hệ động thực vật phong phú. Góp phần “hồi sinh” nguồn nước sạch; cải thiện nền nhiệt và giảm thiểu tình trạng lũ dốc tại địa phương. Câu chuyện truyền cảm hứng trên đã góp phần thúc đẩy trào lưu “Sống xanh” hay “Zero Waste” trở thành một tiêu chuẩn sống mới của những cư dân hiện đại, văn minh.

 Tại Việt Nam, câu chuyện của cậu bé Andy Đào Nguyên (11 tuổi) dùng 10 triệu đồng tiền lì xì Tết. Mục đích, để mua khẩu trang y tế phát miễn phí cho mọi người. Điều này đã góp phần thúc đẩy phong trào ủng hộ thiết bị bảo hộ; nhu yếu phẩm cho người dân cũng như các cán bộ y tế trong cộng đồng. “Một cánh én không làm nên mùa xuân”. Nhưng nếu không có những “cánh én” như cậu bé Andy Đào Nguyên làm khởi đầu; có lẽ sẽ chẳng có “mùa xuân” nào đến. Những câu chuyện tích cực dù lớn hay nhỏ vẫn có giá trị riêng của chúng.

3. Hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh.

Cú đập của một con bướm có thể tạo động lực; những con bướm khác đập theo tạo ra một cơn lốc lớn. Trong kinh doanh; sự ra đời của một thương hiệu có thể tạo ra một xu hướng mới mạnh mẽ; làm điểm tựa cho những thương hiệu khác cùng phát triển.

 Ở trên thế giới, hiệu ứng cánh bướm đã gắn liền với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng.

 Toyota, một thương hiệu Nhật nổi tiếng toàn cầu với những chiếc xe hơi phổ biến trên khắp thế giới. Toyoda, cha đẻ của thương hiệu này xuất thân từ nghề thợ mộc. Trong một chuyến đi công tác tại Mỹ; ông nhận ra tại đây ngành công nghiệp sản xuất xe hơi rất phát triển. Trong khi đó, đất nước Nhật Bản của ông lại không có một thương hiệu xe hơi nào và phải nhập khẩu 800 chiếc xe Ford.

Ý tưởng thành lập một thương hiệu xe hơi “Made In Japan” xuất hiện trong đầu; và ông quyết tâm thực hiện điều đó. Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời; và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935 dưới tên gọi Toyota A1. Ngày 28/8/1937, công ty Toyota Motor Corporation chính thức ra đời; mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ô tô.

 Samsung là một minh chứng!

Một trong những câu chuyện đáng tự hào của người Hàn Quốc là Samsung. Đây cũng là một thương hiệu rất quen thuộc với người Việt Nam. Người sáng lập Samsung; Lee Byung-chul được cha cho một khoản tiền để kinh doanh nhưng số vốn quá ít ỏi để gây dựng cơ nghiệp ở chốn thị thành như Seoul và Busan. Mùa thu năm 1938; sau khi mất sạch số tài sản kiếm được từ đầu cơ đất; Lee Byung-chul đi du lịch một chuyến dài hai tháng.

Trong chuyến đi này; ông đã đi qua khắp nơi từ Hàn Quốc đến Trung Quốc để đánh giá thị trường. Sau chuyến đi, ông quyết định dấn thân vào ngành thương mại. Năm 1938, tập đoàn Samsung ra đời. Và cho đến này, Samsung có tầm ảnh hưởng rất lớn trong phát triển kinh tế, truyền thông, văn hóa ở Hàn Quốc. Tập đoàn này cũng là động lực chính thúc đẩy sau “kỳ tích sông Hàn” đã đưa Hàn Quốc phát triển như ngày nay.

Tại Việt Nam, đã có không ít các thương hiệu được sinh ra giống như những cánh bướm lạ, tạo ra những làn gió mới cho nền kinh tế nước nhà.

Tập đoàn Egroup do ông Nguyễn Ngọc Thủy thành lập; từng khởi nghiệp với ý tưởng về trò chơi giáo dục trực tuyến Chinh Phục Vũ Môn. Đến bây giờ, Chinh Phục Vũ Môn vẫn đang là trò chơi trực tuyến đầu tiên và duy nhất; được ủng hộ và đưa vào chương trình ngoại khóa của các trường THCS trên toàn quốc.

Shark Thủy từng là một thanh niên bỏ dở việc học, thất bại không ít trong kinh doanh. Ông đã trở thành người chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Ông được biết đến là một trong những người tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào giáo dục với các thương hiệu: Apax English – Apax Leaders, hệ thống trường mầm non STEAMe GARTEN, Dongsim,..Đến nay, sau 11 năm phát triển, Egroup đã bước lên một tầm cao mới với các sản phẩm hướng tới 3 nhóm ngành chủ đạo: Giáo dục, y tế – sức khỏe và ẩm thực Organic.

 Local brand Việt

Hiện nay, đất nước ta đang ngày càng xuất hiện nhiều các Local brand Việt. Không chỉ là làn gió mới trong kinh doanh; các thương hiệu này còn truyền cảm hứng mạnh mẽ mang thông điệp bảo vệ môi trường. Một trong những thương hiệu nổi bật đó là  “Tiệm con Công”. Chất liệu mà Tiệm con Công sử dụng là thân thiện với môi trường như: cotton thô, vải lanh 100% sợi đay, lụa tơ tằm, vải bông.

Bên cạnh chủ trương bảo vệ môi trường, Tiệm con Công còn tôn trọng và phát triển những giá trị truyền thống lâu đời của Việt Nam. Các mẫu thiết kế được hoàn thiện tỉ mỉ bởi những người thợ từ nhiều làng nghề khác nhau như làng nghề áo dài, làng nghề thêu tay… Kỹ thuật nhuộm được thực hiện bởi những người thợ tay nghề lâu năm ở các vùng núi phía Bắc. Tất cả đều cho thấy cái tâm và cái tầm của một thương hiệu “Made in Việt Nam”. Từ đó, thúc đẩy các Local brand Việt ngày càng phát triển. Các thương hiệu này không chỉ tự hào là thương hiệu người Việt mà còn mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Xem thêm bài viết: Triết lý Kaizen: Bí quyết thành công của người Nhật

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm