DU‌ ‌KHẢO‌ ‌THỰC‌ ‌ĐỊA‌ ‌

_ ‌ƯU‌ ‌VÀ‌ ‌NHƯỢC‌ ‌ĐIỂM‌ ‌_‌

du khảo thực địa - ưu và nhược điểm

Du khảo thực địa là một chuyến du ngoạn của một người hoặc một nhóm người đến một nơi khác với môi trường sống của mình. Với sinh viên, đây còn là một chuyến đi quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu tới bạn những ưu và nhược điểm của du khảo thực địa.

1. Ưu điểm của du khảo thực địa

Du khảo thực địa cung cấp nhiều kiến thức hơn học trên giảng đường

cung cấp nhiều kiến thức hơn so với phương pháp học lý thuyết

Thật vậy, khi học trên giảng đường, sinh viên chỉ tiếp thu thụ động những kiến thức mới. Nhưng khi tham gia chuyến đi thực tế, sinh viên sẽ có điều kiện thực hành những kiến thức mà mình đã tiếp thu được thông qua các hoạt động khám phá trong buổi học.Thông qua đó, sinh viên có thể nắm vững hơn kiến thức.

Ví dụ, khi còn học trên giảng đường, sinh viên ngành du lịch được giảng dạy về cách lên lịch trình hợp lý và hiệu quả. Nhưng đó chỉ là những bản lịch trình chưa được thực nghiệm. Khi được tham gia vào chuyến du khảo, bạn sẽ được áp dụng lịch trình của mình vào chuyến đi. Từ đó dễ dàng nhìn nhận ra điểm chưa phù hợp.

Du khảo thực địa nâng cao kỹ năng cho sinh viên

nâng cao kỹ năng cho sinh viên

Một chuyến đi thực tế còn làm tăng thêm những trải nghiệm cho sinh viên. Hơn thế, chuyến đi còn giúp họ mở rộng tầm nhìn, nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc thực tế,… Để hoàn thành một chuyến du khảo thực địa, bạn cần sự giúp sức của nhiều người. Đó là những người bạn trong nhóm du khảo cùng tham gia trải nghiệm với bạn; là thầy cô khi bạn cần hỏi thêm về kiến thức; là những người dân bản địa khi bạn cần tìm hiểu thêm về địa phương.

Kết nối sinh viên và thầy cô

kết nối sinh viên với thầy cô

Trên giảng đường, mỗi tiết học chỉ kéo dài khoảng 90 phút, thầy cô ít có khả năng tương tác với sinh viên. Trong chuyến đi, thông qua những hoạt động thực hành tập thể sinh viên và giáo viên có nhiều điều kiện tương tác, giao tiếp với nhau hơn. Đặc biệt, một số sinh viên có thể bị coi là ít nói trong lớp có thể trở nên sôi nổi trong các chuyến đi thực tế.

2.Nhược điểm của du khảo thực địa

Có thể gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn

có thể gặp nhiều sự có ngoài ý muốn

Các chuyến đi thực tế sẽ được tổ chức ở ngoài trường học. Ở đó sinh viên sẽ được đặt trong môi trường lớn hơn lớp học. Vậy nên sẽ có một số vấn đề xảy ra như: tai nạn, địa điểm không phù hợp cho học tập,… Để chuyến đi diễn ra hoàn hảo nhất, giáo viên và sinh viên cần lập ra những bản kế hoạch dự phòng phù hợp, khảo sát địa điểm cẩn thận,…

Gặp khó khăn trong vấn đề tài chính và thời gian học môn học khác

gặp khó khăn trong vấn dề tài chính và thời gian học môn học khác

Các chuyến đi thực tế có thể tốn kém và một số sinh viên có thể không có kinh phí để tham dự. Ngoài ra, một số chuyến đi sẽ vi phạm vào lịch học các môn khác của sinh viên. Để khắc phục vấn đề này, giáo viên cần khảo sát những địa điểm phù hợp và tạo ra những chuyến đi hợp lý.

Trên đây là những ưu nhược điểm khi tham gia du khảo thực địa, các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm bài viết:

Du lịch cộng đồng – trải nghiệm từng khoảnh khắc

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm