Các bạn đã từng thắc mắc: làm cách nào kết nối các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường trong tất cả các giai đoạn như tìm kiếm thông tin thị trường, truyền thông, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp dịch vụ khách hàng,… Và đó là nhiệm vụ của MARKETING. Vậy điều gì khiến Marketing mang lại hiệu quả, và là trở thành đỉnh cao? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Marketing là gì?

Marketing là một khái niệm rộng và đã có rất nhiều quan điểm về Marketing trên thế giới. 

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA), Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho doanh nghiệp. Còn theo Investopedia, một trang về kinh tế, Marketing đề cập đến các hoạt động mà một công ty thực hiện để thúc đẩy việc mua hoặc bán một sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm quảng cáo, bán và cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác. 

Đối với chúng tôi, Marketing đơn giản được hiểu là quá trình tìm ra nhu cầu; tìm cách đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho khách hàng. Như vậy Marketing sẽ có mặt ở tất cả các giai đoạn. Từ việc tạo nhu cầu cho khách hàng, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Bao gồm nhiều hoạt động: quảng cáo, truyền thông, bán cung cấp sản phẩm…

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MARKETING 

Marketing là lĩnh vực không thể thiếu trong thời đại ngày nay; thời đại mà kinh tế mở cửa và các doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt với nhau. Marketing đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp; ngoài ra còn ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Cụ thể: Marketing

  • Giúp khách hàng giải quyết nhu cầu, tiếp nhận phản ánh của họ và đưa thông tin đến với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ.
  • Hỗ trợ khách hàng cảm nhận được giá trị kinh tế; cảm nhận được nhiều giá trị hơn so với chi phí họ bỏ ra mua hàng.
  • Giúp sáng tạo ra nhiều chủng loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu; mong muốn của từng khách hàng hay một nhóm khách hàng cụ thể.
  • Marketing nghiên cứu; xác định nhu cầu của người tiêu dùng về đặc tính cụ thế của sản phẩm. Từ đó, người lập kế hoạch sản xuất thực hiện.
  • Tạo ra tính hữu ích về thông tin tới người tiêu dùng qua việc cung cấp thông tin cho khách hàng; qua các thông điệp quảng cáo, thông điệp bán hàng.
  • Marketing trong quản lý Nhà nước để tạo ra những điều kiện thuận lợi; môi trường pháp lý và những áp lực nhằm hướng các doanh nghiệp theo quan điểm Marketing thực sự.

Vậy đâu là sức mạnh để marketing trở thành đỉnh cao?

6 giai đoạn của marketing ( 6 tầng của phễu khách hàng)

Tầng 1: Nhận biết (Awareness): 

Ở giai đoạn này, bạn có thể thực hiện các hoạt động cụ thể; bao gồm: webinar, sự kiện, tạp chí, email, chiến dịch viral, mạng xã hội, triển lãm, hội chợ…

Mục đích : Giới thiệu thương hiệu cho khách hàng, mở đầu nhận biết về sự tồn tại của thương hiệu

Tầng 2: Hứng thú (Interest): 

Khi khách hàng đã bắt đầu có hứng thú với sản phẩm; việc định vị thương hiệu và tăng mức độ tương tác cần được thực hiện. Các hoạt động có thể thực hiện ngay trong giai đoạn này là; viết email, nội dung đánh trúng khách hàng mục tiêu, lớp học thử, bài báo PR,…

Mục đích : Định hướng cho khách hàng, mời gọi trải nhiệm, nắm bắt nhu cầu.

Tầng 3 : Cân nhắc (Consideration): 

Trong giai đoạn này; các thông tin cụ thể về sản phẩm và hoạt động khuyến mãi hấp dẫn cần được thực hiện. Doanh nghiệp cần tăng cường truyền thông những thông tin hấp dẫn; như case studies (đã thử và thành công); sử dụng thử miễn phí và các thông tin khuyến mãi đúng đối tượng. 

Mục đích: Mang đến sự tin tưởng; lợi ích sản phẩm, kích thích mong muốn nhận ưu đãi, giảm giá,hậu mãi.

Tầng 4: Dự định mua (Intent): 

Đây là lúc khách hàng cần được trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của bạn. Điều này sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn; cũng như tình hình thực tế để triển khai các kênh online và offline. 

Mục đích: Cho khách hàng cảm nhận tốt về sản phẩm; đưa khách hàng đến nơi bán để nhận tư vấn trực tiếp.

Tầng 5: Phân tích (Evaluation): 

Trong giai đoạn này; việc kết hợp giữa marketing và sales càng cực kì quan trọng. Để khiến khách hàng luôn được nhắc về hiệu quả; cũng như lợi ích tuyệt vời mà sản phẩm hay dịch vụ có thể mang lại cho họ.

Mục đích: Thu hút khách hàng; nhấn mạnh ưu điểm sản phẩm và lợi ích mang lại sau khi mua; tăng cảm xúc khách hàng để sẵn sàng cho tầng 6.

Tầng 6: Mua hàng (Purchase): 

Lúc này, sales đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua hàng của khách hàng. Việc lưu giữ data khách hàng và tiếp tục kết nối qua các kênh truyền thông là điều cần được thực hiện trong giai đoạn này.

Mục đích: Chốt đơn, lưu lại  khách hàng cho chiến dịch và sản phẩm tiếp theo, kèm theo sự chăm sóc khách hàng và hậu mãi

Vậy lý do khiến Marketing lớn mạnh và được 100% mọi thương hiệu ngày nay sử dụng  vì  nó Tìm kiếm khách hàng, Lôi kéo khách Hàng, Khiến khách  hàng mua sản phẩm, Giữ chân khách hàng và lan tỏa tìm kiếm khách hàng mới.

 Cùng tìm hiểu một số chiến dịch Marketing đỉnh cao tại Việt Nam :

Chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” của Vinamilk

Chiến dịch Vinamilk 40 năm vươn cao Việt Nam đã được thực hiện rất thành công. Mọi người chắc chắn sẽ cảm thấy quen thuộc bởi những video quảng cáo; hay là những hình ảnh tại các đại lý. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đó chỉ là một phần nhỏ trong chiến dịch truyền thông của Vinamilk.

Chiến dịch của Vinamilk bao gồm các hoạt động; tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành trên cả nước. Con số 40 gắn liền với chặng đường 40 năm của Vinamilk.

Cùng với đó là việc đăng tải trên báo chí những thông tin về Vinamilk; cũng như các sự kiện, hoạt động mà công ty tổ chức; những thành tựu mà công ty này đạt được.

Trên mạng xã hội Vinamilk đã chọn những trang fanpage lớn; cùng các ngôi sao nổi tiếng để chia sẻ những thông tin về mốc son quan trọng của Vinamilk.

Nhãn hàng này còn sáng tác cả bài hát riêng dành riêng cho chiến dịch này và để các ca sĩ nổi tiếng Cover. Sự kiện 40 năm vươn cao Việt Nam của Vinamilk cũng được đài truyền hình Việt Nam và hơn 30 đầu báo lớn đưa tin.

Chiến dịch của KFC

KFC đã thành công và đưa món gà rán của họ chiếm hơn 60% thị phần tại Việt Nam. Khi bước chân vào thị trường Việt Nam; nhãn hàng này đối mặt với khó khăn khi người tiêu dùng Việt Nam chưa biết về thức ăn nhanh; và cả thói quen ăn đồ ăn của họ.

Phương án giảm giá thành sản phẩm chính là điểm thành công mà KFC đã thực hiện. Một điều quan trọng khác nữa là KFC đã chọn được cho mình được lối đi đúng đắn khi đánh đúng tâm lý chuộng phong cách Tây, chuyên nghiệp trong ăn uống của giới trẻ, cách phục vụ chuyên nghiệp của những cửa hàng KFC thu hút được nhiều khách tới thưởng thức.

Việc mở rộng cửa hàng tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí cũng giúp nhãn hàng này thành công.

Điện máy xanh

Ngay từ khi ra mắt, điện máy xanh đã gây ấn tượng lớn đối với công chúng thông qua hàng loạt hoạt động Marketing rầm rộ. Một đoạn TVC quảng cáo gây ám ảnh đã được triển khai nhằm tăng độ chú ý và nhận diện thương hiệu, sau đó điện máy xanh triển khai brand activation bằng sự xuất hiện của đội quân người xanh tại khu vực trung tâm của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự có mặt của đội quân màu xanh cùng bài hát gây ám ảnh, Điện máy xanh đã thành công trong việc tạo được sự chú ý của khách hàng và cả giới truyền thông. Điện máy xanh cũng đã thành công khi bắt trend thành công những xu hướng được nhiều người chia sẻ rầm rộ.

Giai đoạn đó nhiều người đã không thích sự xuất hiện của đội ngũ người xanh nhưng không lâu sau đó mọi thứ lắng xuống, Điện máy xanh đã thực sự thành công nhờ chiến dịch Marketing hiệu quả này.

Như vậy, Marketing đỉnh cao là điều các doanh nghiệp đều hướng đến trong quá trình tạo các chiến dịch cho mình. Qua bài viết trên chúng tôi hi vọng các bạn có được cái nhìn cụ thể và một số cách để có một chiến lược Marketing phù hợp và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm