CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP CỦA TỶ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG

Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đô la mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ông cũng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam với số tài khoản gần 15.800 tỉ đồng. Đã 5 lần được tạp chí Forbes xướng tên trong danh sách tỷ phú thế giới,… Vậy ông Phạm Nhật Vượng đã khởi nghiệp như thế nào để đạt được những thành tựu đó?

Tiểu sử, cuộc đời Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng khởi nghiệp.

Sinh năm 1968, cha là một quân nhân, mẹ là người bán trà rong trên phố. Gia đình có ba anh chị em, đều là những người có cá tính riêng. Sinh ra trong một gia đình quân nhân, nhưng Phạm Nhật Vượng có niềm đam mê với toán học. Sau khi đỗ đại học trường Mỏ – Địa Chất, nhờ vào thành tích xuất sắc ở môn toán, ông được học bổng du học bên Nga.

Những bước đầu tiên của sự nghiệp

Phạm Nhật Vượng khởi nghiệp.

Ngay từ năm 3 ông đã bắt đầu kinh doanh áo gió. Ông nhập hàng từ Việt Nam qua để bán. Ban đầu khá thuận lợi, kiếm được nhiều tiền. Sau đó thị trường thay đổi lại chưa có kinh nghiệm nên phá sản. 

Không chùn bước ở đó, ông cùng vợ vay tiền bạn bè mở một nhà hàng Việt bên Nga. Câu chuyện khởi nghiệp từ mì gói huyền thoại của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu.

Giai đoạn những năm 1990, xảy ra khủng hoảng kinh tế tài chính. Những kệ hàng trong siêu thị Kharkov trống không và người dân buộc phải mua bằng tem phiếu. Tận dụng cơ hội, ông Vượng về Việt Nam mua một dây chuyền mỳ ăn liền hai vắt thô sơ đưa sang Ukraine. và bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền hiệu Miniva, bán cho dân bản địa.  

Những thành công đầu tiên

Để có vốn kinh doanh mỳ ăn liền, ông Vượng chấp nhận mạo hiểm đi vay 10.000 USD từ bạn bè với lãi suất 8%/tháng. Sau đó ông còn tiếp tục vay Ngân hàng châu Âu với lãi suất 12% để mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như rau thơm khô đóng gói, bột khoai tây, soup…

Sự xuất hiện của mỳ “Mivina” vào năm 1995 rất đúng thời điểm nên nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước Ukraine. Chỉ trong vòng một năm, doanh số cán mốc 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này.


“Đồ ăn ngon, giá cả phải chăng và hợp túi tiền, nhà hàng của ông Vượng đã nhanh chóng phát triển và trở nên nổi tiếng với không chỉ người dân Kharkov mà với cả những du khách tới thành phố”, cựu thị trưởng thành phố Kharkov Michael Pilipchuk nhớ lại.

Từ cơ sở ban đầu chỉ 30 nhân công, loại mỳ này nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên thị trường thực phẩm Kharkov, rồi phổ biến toàn Ukraine. Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine. Côn ty sản xuất mỳ gói này được đặt tên là Technocom, tiền thân của Vingroup hiện nay.

Hành trình phát triển sự nghiệp

Phạm Nhật Vượng đã phát triển Vingroup như thế nào để dành vị trí số 1 như ngày hôm nay? Tại sao ông lại đổi slogan “Nơi tinh hoa hội tụ cùng phát triển” trở thành “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Hãy cùng đón chờ phần tiếp theo về Hành trình của tập đoàn Vingroup.

Xem thêm bài viết: ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ VÀ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP (PHẦN 1)
ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ VÀ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP (PHẦN 2)

LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG
START-UP THÀNH CÔNG: CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA KHỞI NGHIỆP

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm