CHUYỆN ĐẠI HỌC: CHIA SẺ VÀ LỜI KHUYÊN

“Đại học nhàn lắm em ơi! 

Lên đại học được phát người yêu!”

Không ít bạn học sinh đã nghe những câu nói này nhỉ? Hmm, tương lai đại học có thật sự như vậy? Thời sinh viên “khác quá khác” thời học sinh, nhân lúc “nghỉ xả hơi” này, mình cùng nhau tìm hiểu về đại học nhé! 

1. ĐẠI HỌC VÀ CHUYỆN NĂM NHẤT 

1.1. Học đại học có nhàn? 

Học đại học có nhàn không?
Học đại học có nhàn không?

Đây luôn là câu hỏi mà các anh chị khóa trên nhận được bởi các em, đại học nhàn cũng nhàn mà bận cũng bận. 

Đại học nhàn? ĐÚNG! Lên đại học các em không cần đi học một ngày năm tiết từ thứ hai tới thứ bảy, học đại học không bắt các em học 13 môn một kỳ. Trong thời gian học, em có ngủ hay làm việc riêng  hoặc có nghỉ học cũng không bị nhắc như trung học. Lên đại học các em được tự chủ và có thể thoải mái “chậm rãi” học tập.

Đại học nhàn? SAI! Chương trình đi học nhiều môn hơn so với trung học, các em cũng sẽ học cả môn về lý thuyết và môn về tính toán, tất nhiên nó ở “cấp độ khác” so với cấp 3, nếu không muốn trượt môn và ra trường đúng hạn thì cần phải chăm chỉ! Không chỉ vậy, chương trình đại học đòi hỏi em tự học rất nhiều, chỉ 2 tiếng trên trường nhưng là vài chục giờ tự học. Thế nên để học được đại học không hề nhàn. 

1.2. Học đại học có gì khác? 

Học gì trên đại học
Học gì trên đại học
  • Tự giác, tự học: không ai quản thúc bạn ở trên đây cả. Muốn thành công thì em cần tự mình bỏ công sức ra, tạo ra cơ hội cho bản thân. 
  • Học bù, học vượt, học cải thiện, học lại: Đây là điều vô cùng thú vị ở đại học. Sinh viên có thể tự đăng ký và sắp xếp thời gian biểu các môn học; nếu bị điểm thấp, bị rớt môn có thể đăng kí học cải thiện hay học lại. 
  • Rất nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ theo sở thích
  • Trang phục tùy ý, đi học như fashionista! Em sẽ được diện những bộ quần mà mình thích khi lên đại học. Mỗi người mỗi phong cách ăn mặc khác nhau. Nhưng không cần những trang phục lộng lẫy hay quá cầu kì, em chỉ cần ăn mặc làm sao cho dễ nhìn, có thiện cảm một chút là được.

1.3. Năm nhất của mình như nào? 

Năm nhất của mình
Năm nhất của mình

Mình là sinh viên năm hai của một trường kinh tế tại Hà Nội, mình cũng như các bạn đã rất háo hức để bước vào cuộc sống đại học. Nhưng đời không như mơ, một đống chuyện dở khóc dở cười diễn ra, vậy nên mình ở đây để chia sẻ cho các bạn về vài điều mình đã trải qua. 

Chuyện ở đâu: chắc không ít bạn phải xa gia đình và việc lựa chọn giữa thuê trọ và ở ký túc xá là quyết định khó khăn. Thuê trọ thì tự do mà ở ký túc xá thì tiện lợi và  mình lựa chọn thuê trọ; xong đây là một câu chuyện rắc rối khi mình không tìm được trọ phù hợp: trọ quá xa, trọ quá cũ, quá nhỏ rồi lại không tiện xe bus,…

Và các câu chuyện khác như:

Chuyện tìm lớp: bạn không đến lớp ngồi như trung học mà phải đi tìm lớp học, mình lại có tính mù đường, việc đi tìm đối với mình thật sự khó khăn. Kết quả mình mất gần 1 tiếng để tới lớp và gần một năm học dùng bản đồ để tra đường tới lớp. 

Chuyện quen bạn cùng lớp: có một sự thật buồn cười rằng chúng mình sẽ hỏi nhau về cả quê quán và tuổi khi làm quen, trong lớp bạn không biết được đó là bạn hay là anh là chị nữa. 

Chuyện đăng ký tín chỉ: Nghe kể nhiều mà thực hành vẫn sốc!! đăng ký tín chỉ luôn là nỗi ám ảnh với sinh viên, chỉ mất vài phút để đăng ký, chỉ chậm 1 giây bạn liền được chơi cả kỳ.

Chuyện “sốc” cách học: bản thân mình học rất thụ động nên mình đã sốc với cách giảng dạy và học tập. Lên đại học việc tự học, tự nghiên cứu là cực kỳ quan trọng. 

2. LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẠN SẮP BƯỚC CHÂN VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC 

Chuyện đại học - kinh nghiệm và lời khuyên

2.1. Tham gia Câu lạc bộ (CLB)

Một trong những đặc sản của đại học chính là “vũ trụ” câu lạc bộ cực kỳ đa dạng: CLB trong trường, CLB ngoài trường; CLB học thuật; CLB thể thao, CLB sở thích,… 

Tham gia CLB luôn được khuyến khích bởi khi tham gia CLB chúng mình tiếp xúc với nhiều bạn khác, rèn luyện kỹ năng teamwork, khả năng giao tiếp và học hỏi được thêm nhiều điều; không chỉ vậy CLB còn giúp ta “làm đẹp” học bạ và khả năng tiếp xúc doanh nghiệp. 

2.2. Học tập ngay từ đầu 

Kiến thức trên đại học không giống như những gì chúng ta học trước đó. Và các phương pháp giảng dạy của giảng viên cũng bất đồng với giáo viên trung học. Khi vào năm nhất nhiều bạn mang tâm thế cứ chơi đã. Từ đó, khiến “rớt môn” mà tạo ra khó khăn cho sau này. 

2.3. Học quản lý chi tiêu 

Chúng ta đã 18 tuổi khi bước chân vào trường đại học, mình có khả năng tự quản lý, tự sử dụng tài chính; xong việc chi tiêu sao cho đúng không phải điều dễ dàng, đây là một lỗi mà sinh viên dễ mắc phải. Vì vậy, chúng mình cần học cách chi tiêu hợp lý để không dính cảnh “ăn mì tôm” nhé.

2.4. Quan tâm đến bản thân 

Không còn sự bao bọc của cha mẹ, chúng ta bắt đầu đối mặt với mọi việc trong cuộc sống từ đơn giản nhất như nấu ăn, dọn dẹp, chi tiêu tới học tập, làm việc. Mà chỉ bản thân mình làm điều đó nên hãy quan tâm bản thân hơn và hướng bản thân trở nên “balance and healthy”.

2.5. Học điều mới 

Lên đại học các bạn không cần đi học từ thứ 2 tới thứ 7. Thời gian rảnh thay vì để nó trôi qua vô ích. Việc tham gia học kỹ năng mềm, học ngôn ngữ mới hay một kỹ năng về tin học, thiết kế, chỉnh sửa sẽ cực kỳ có lợi cho sinh viên. 

2.6. Thử đi làm thêm 

Làm thêm không chỉ đem tới một khoản thu nhập để “mát tay’ hơn khi chi tiêu mà còn giúp chúng mình phát triển bản thân rất nhiều, giống như CLB  thì việc đi làm thêm cũng là một “nước đi” tốt. Xong đừng để việc làm thêm lấn át việc học nhé. 

2.7. Trở nên tự chủ, độc lập hơn 

Chúng ta phải đối mặt các vấn đề trong quá trình học mà còn trong quá trình sinh sống nữa. Trở nên có chính kiến, tự lập góp phần vào một cuộc sống sinh viên “dễ thở” đó. 

Đại học sẽ đem tới trải nghiệm rất khác, và mỗi người lại có một trải nghiệm riêng. Trên đây là một số điều mình tổng hợp lại từ bản thân và những điều có thể có ích với các bạn năm nhất sắp tới. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp khi bước vào đại học và trải qua nó nhé!  

Xem thêm bài viết:

Kỹ năng làm việc nhóm

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFAFanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm