Gần đây, Chuỗi cung ứng trở nên rất phổ biến. Quản trị chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp; có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách dễ dàng. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt cùng với mức độ kỳ vọng của khách hàng đã thúc đẩy doanh nghiệp phải tập trung vào phát triển chuỗi cung ứng và quản trị nó. Cùng tìm hiều xem chuỗi cung ứng gồm những gì nhé.

VÍ dụ về chuỗi cung ứng
Chuỗi cung ứng

1. Khái niệm

Ganesham và Harison (1995) cho rằng: “Chuỗi cung ứng là một mạng lưới các lựa chọn sản xuất và phân phối nhằm thực hiện các chức năng thu mua nguyên liệu, chuyển đổi nguyên liệu thành bán thành phẩm và thành phẩm, và phân phối chúng cho khách hàng”.

Nói cách khác; chuỗi cung ứng là toàn bộ hệ thống sản xuất và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ; từ đầu giai đoạn là tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho đến công việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng cho người dùng end.

Chuỗi cung ứng có thể ở dạng chuỗi dựa trên sản phẩm hoặc chuỗi của một dịch vụ.

cung ứng của Apple
Ví dụ về chuỗi cung ứng của Apple

2. Mô hình chuỗi cung ứng

Mô hình có thể được sử dụng để mô tảmô hình SCOR dựa trên sáu quy trình quản lý riêng; Lập kế hoạch, Nguồn, Thực hiện, Phân phối, Trả lại và Hỗ trợ

  • Lập kế hoạch – Các quy trình cân bằng tổng cầu và cung cấp; để phát triển một quy trình hành động đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về tìm nguồn cung ứng; sản xuất và giao hàng.
  • Nguồn – Các quá trình mua sắm hàng hóa; dịch vụ để đáp ứng nhu cầu theo kế hoạch hoặc nhu cầu thực tế.
  • Thực hiện – Quy trình chuyển sản phẩm sang trạng thái hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu theo kế hoạch hoặc nhu cầu thực tế.
  • Cung cấp – Các quy trình cung cấp hàng hóa và dịch vụ đã hoàn thành để đáp ứng nhu cầu theo kế hoạch; hoặc nhu cầu thực tế; thường bao gồm quản lý đơn đặt hàng, quản lý vận chuyển và quản lý phân phối.
  • Trả lại – Các quy trình liên quan đến việc trả lại; hoặc nhận sản phẩm bị trả lại vì bất kỳ lý do gì.  Điều này bao gồm các quy trình hỗ trợ khách hàng sau giao hàng.
  • Hỗ trợ – Điều này bao gồm các quy trình liên quan đến quản lý như quy tắc kinh doanh; hiệu suất cơ sở vật chất; tài nguyên dữ liệu; hợp đồng, tuân thủ và quản lý rủi ro.

Mô hình SCOR tập trung vào những điều sau:

  • Tương tác của khách hàng, từ việc nhập đơn hàng thông qua hóa đơn đã thanh toán.
  • Giao dịch về sản phẩm (vật chất và dịch vụ); từ nhà cung cấp của nhà cung cấp đến khách hàng của khách hàng, bao gồm thiết bị, vật tư, phụ tùng thay thế, sản phẩm số lượng lớn, phần mềm, v.v.
  • Tương tác của thị trường, từ sự hiểu biết về tổng cầu đến việc thực hiện từng đơn hàng.
Mô hình chuỗi cung ứng
Mô hình chuỗi cung ứng

3. Vai trò của cung ứng

Bạn có biết; một bộ quần áo phải trải qua quá trình nào để có thể đến được tay của người dùng? Đó là một quá trình dài; bao gồm nhiều khâu, bắt đầu từ nhà cung cấp cung cấp các vật liệu nguyên như vải, chỉ,… sau đó các nhà máy và màn che sẽ gia công vải theo mẫu mã. Tiếp theo; chúng tôi sẽ được chuyển đến các công ty; đại lý, cửa hàng bán sỉ lẻ và đến người dùng tay. 

Quản lý chuỗi
Quản lý chuỗi

Qua ví dụ trên; ta có thể thấy chuỗi cung ứng tham gia vào hầu hết các hoạt động diễn ra hàng ngày. Chính vì vậy, nó đóng một vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Hoạt động cung cấp ứng dụng chuỗi hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh; có chỗ đứng trên trường, chiến lược mở rộng và khả năng sử dụng xa của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

Triết lý Kaizen: Bí quyết thành công của người Nhật

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm