5 CẤP ĐỘ TƯ DUY SÁNG TẠO MÀ SINH VIÊN CẦN CÓ

Tư duy sáng tạo là chủ đề mới mẻ. Nhằm tìm ra các phương pháp thích hợp kích hoạt tư duy sáng tạo của cá nhân, một tập thể làm việc chung về một lĩnh vực. Theo các chuyên gia về rèn luyện khả năng sáng tạo, năng lực tư duy sáng tạo được chia thành 5 cấp độ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới này nhé!

1. Nhận ra nhu cầu cần có cách tiếp cận mới.

Nhận ra nhu cầu sáng tạo
Nhận ra nhu cầu sáng tạo

     Là cấp độ đầu tiên trong năng lực tư duy sáng tạo. Nhìn vào cách làm, hoạt động truyền thống, nhìn ra những yếu tố cần đổi mới sáng tạo. Dựa đó có những cách làm, hiệu quả nhanh và tốt hơn ban đầu. Để có thể nhìn ra sự sáng tạo thì chúng ta cần phải có tư duy thay đổi và sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới.

2. Thay đổi các cách tiếp cận hiện có.

Thay đổi cách tiếp cận hiện có
Thay đổi cách tiếp cận hiện có

Là cấp độ cao hơn. Nó xuất hiện khi con người đã có khả năng nhận biết, phân tích những điểm mạnh và điểm yếu các cách tiếp cận hiện có. Qua đó thay đổi và sáng tạo hơn để phù hợp với nhu cầu.

3. Đưa ra cách tiếp cận mới.

Đưa ra cách tiếp cận mới

Cấp độ tiếp theo trong tư duy sáng tạo, tương ứng với khả năng: Tìm kiếm những sáng tạo, giải pháp đã được áp dụng hiệu quả tại các môi trường khác vào phục vụ cho lợi ích của bản thân và tổ chức. Chọn được cách giải quyết theo cách mới sáng tạo có thể giải quyết được những vấn đề hiệu quả hơn.

4. Tạo ra khái niệm mới.

Tạo ra khái niệm mới

Đây là cấp độ cao hơn khi chúng ta có khả năng tổng hợp những khái niệm cần thiết để tạo ra giải pháp mới, sáng tạo các mô hình mới để áp dụng vào công việc và học tập.

5. Nuôi dưỡng sự sáng tạo.

Nuôi dưỡng sáng tạo
Nuôi dưỡng sáng tạo

Cấp độ cao nhất trong các cấp sáng tạo. Năng lực này có ở 1 số nhà quản lý, nghiên cứu. Họ khuyến khích mọi người thử nghiệm những ý tưởng mới và hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo đó thành hiện thực.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về khái niệm về tư duy sáng tạo và các cấp độ của nó để có thể từng bước rèn luyện và áp dụng nó vào cuộc sống.

Bài viết khác:

11 THÓI QUEN GIÚP BẠN BỨT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN

5 KẾ HOẠCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm