Cách để vượt qua “Peer pressure”?

Peer Pressure là những áp lực vô hình bạn tự cảm nhận khi nhìn vào thành công của bạn bè cùng trang lứa, điều này có thể làm ảnh hưởng đến giá trị sống và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Và làm thế nào để vượt qua nó? Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo nhé!

1. Peer pressure là gì?

Áp lực đồng trang lứa
Áp lực đồng trang lứa

Peer pressure là một từ rất phổ thông trong giáo dục, tâm lý học, luật pháp, và trong nền văn hóa nói chung. Peer pressure là áp lực của bạn bè đồng trang lứa xung quanh ta, áp lực để ta có cùng một chuẩn mực tác phong, hành vi, giá trị như mọi người chung quanh, để ta có tác phong như là một thành viên của nhóm, một thành viên của cộng đồng.

2. Vì sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi áp lực đồng trang lứa?

2.1. Nhu cầu ngày càng cao

Nhu cầu bản thân
Nhu cầu bản thân

Mỗi người đều có nhu cầu không chỉ dừng lại ở mức cơ bản: nhu cầu sinh lý, nhu cầu được an toàn, nhu cầu xã hội. Bây giờ nhu cầu được nâng cao: nhu cầu được kính trọng và nhu cầu thể hiện bản thân.

– Có công việc thôi chưa đủ, công việc đó lương phải cao.

– Lương đủ sống theo ngày thôi chưa đủ, lương đó phải đáp ứng những nhu cầu cao hơn.

2.2. Mong muốn được hòa nhập

Mong muốn hòa nhập
Mong muốn hòa nhập

Hòa nhập với xã hội là điều ai cũng mong muốn. Đó cũng là lý do tạo nên áp lực đồng trang lứa. Để được công nhận, các bạn trẻ vẫn tự điều chỉnh thái độ, hành vi và niềm tin của mình để phù hợp với nhóm mà mình tham gia.

2.3. Sự bùng nổ mạng xã hội

Mạng xã hội
Mạng xã hội

Từ trước khi có mạng xã hội, ta vốn đã luôn tự so sánh mình với những người khác. Và mạng xã hội khi xuất hiện đã đưa những hình ảnh đó dễ dàng lọt vào mắt ta hơn. Việc nhìn thấy người khác có cuộc sống luôn vui vẻ, sung túc, thành công hơn khiến cá nhân cảm thấy đố kỵ và luôn cố gắng để bắt kịp họ.

3. Cách vượt qua peer pressure

3.1. Xác định mục tiêu của bản thân

Đặt mục tiêu trong tương lai
Đặt mục tiêu trong tương lai

Chọn một không gian yên tĩnh, ngồi xuống với giấy bút, suy nghĩ thật kỹ và ghi lại mục tiêu trong tương lai của bạn. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn thực hiện chúng dễ dàng hơn. Hãy đặt mục tiêu ngắn và dài hạn để bản thân không bị chán nản hay tiêu cực khi chẳng may chưa đạt được nhé!

3.2. Hiểu rõ bản thân

Chúng ta sinh ra không ai hoàn hảo nhưng chính những điều ấy sẽ tạo nên muôn màu sắc khác nhau. Bạn có thể không giỏi một số lĩnh vực mà bạn bè luôn đạt được, nhưng bản thân lại giỏi ở lĩnh vực khác.

“Chúng ta đang so sánh những cảnh hậu trường xấu xí của cuộc đời mình với những cảnh quay hào nhoáng của những người khác”

Thấu hiểu bản thân
Thấu hiểu bản thân

Hãy học cách trân trọng tài năng của người khác. Rồi dần dần học hỏi những điều thú vị từ họ thay vì gièm pha, ghen tị hay cảm thấy thất vọng về bản thân. Trở thành phiên bản tốt của chính mình và phát triển bản thân tốt lên từng ngày mới là điều quan trọng nhất.

3.3. Loại bỏ sự tiêu cực 

Loại bỏ lời nói tiêu cực

Mọi lời nói tiêu cực cũng chỉ là tiếng ồn xung quanh bạn mà thôi. Hãy nói KHÔNG với những điều mà bạn không thích, tạm biệt mối quan hệ khiến bạn cảm thấy tiêu cực, đặc biệt trên mạng xã hội. 

3.4. Ghi nhận nỗ lực của bản thân 

Ghi nhận nỗ lực bản thân
Ghi nhận nỗ lực bản thân

Không phải tất cả mọi người sẽ nhìn được những nỗ lực của bạn. Vậy nên hãy học cách tự ghi nhận nỗ lực của chính mình. Bạn có thể dành lời khen, dành thời gian thư giãn hay tự tặng bản thân món quà nhỏ, kể cả bạn thành công hay thất bại. Bạn hãy nhớ rằng: ”Thành công là cả một quá trình”. Điều quan trọng là bạn đã học được những điều gì cho bản thân qua những công việc đó. 

Là chính mình, còn có một ý nghĩa quan trọng khác: Ta không cần phải giống một ai đó để cảm thấy hạnh phúc. 

Xem thêm bài viết liên quan:

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM DÀNH CHO SINH VIÊN

5 TIPS ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm