5 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao bản thân mình nói rất nhiều; nhưng vẫn không chiếm được cảm tình của người khác và không thể phát triển trong công việc. Quả thật đấy chính là rào cản lớn mà bạn cần phá bỏ chinh phục thành công. Kỹ năng giao tiếp là một bộ môn nghệ thuật; nó đòi hỏi con người phải nghiên cứu sâu và kiên trì. Nói hay, nói những lời lọt tai là bước khởi đầu dẫn bạn đến thành công trong giao tiếp. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp?

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ bằng lời nói; hoặc biểu hiện cơ thể để truyền đạt thông tin; ý kiến, suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng; và thuyết phục đối phương nhằm thúc đẩy mối quan hệ, không khí giao tiếp hai chiều. 

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

2. Tầm quan trọng của giao tiếp

Jim Rohn đã từng có câu nói: “Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo; bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu. Chúng ta sẽ chẳng phủ nhận rằng kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trong đối với tất cả mọi người. Một khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt rõ ràng và chính xác những gì muốn nói đến người nghe. Bạn sẽ biết cách chọn lọc ngôn ngữ phù hợp để truyền đạt đến đối phương. Điều này giúp tạo thiện cảm với người nghe và thúc đẩy cuộc nói chuyện trở nên tốt đẹp hơn. 

Bạn sẽ nhận được sự tin tưởng của cấp trên và giao cho những cuộc gặp gỡ, giao lưu với đối tác. Từ đó bạn sẽ dễ dàng thăng tiến và được đánh giá cao trong công việc. Việc bạn không có kỹ năng giao tiếp đồng nghĩa với việc bạn tự đánh mất nhiều cơ hội, chỉ giỏi chuyên môn thì bạn chẳng bao giờ đuổi kịp những người vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi kỹ năng. Đây không phải kĩ năng bình thường mà nó là một môn nghệ thuật.

Bạn muốn khách hàng chú tâm và sử dụng sản phẩm của bạn; bạn phải biết nắm bắt tâm lý của họ; dung ngôn từ của mình để thuyết phục họ. Chính ngôn ngữ của mình có tính thuyết phục khách hàng sẽ tạo lượng khách hàng lớn. Nếu không có kỹ năng giao tiếp; bạn dung những từ ngữ thiếu tính thuyết phục; lan man gây ra sự khó chịu thì họ sẽ không quan tâm đến sản phẩm của mình.

3. 05 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

05 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp
05 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nếu muốn có công việc tốt, công ty phát triển và các mối quan hệ bền chặt; bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng giao tiếp. Thời gian sẽ chứng minh cho những gì bạn làm được; ngày hôm nay có thể bạn giao tiếp chưa tốt chắc chắn trong tương lai bạn sẽ trở thành một người giao tiếp tốt có thể truyền cảm hứng cho đồng nghiệp. Dưới đây là một số cách cải thiện khả năng giao tiếp trong cộng việc: 

Biết lắng nghe trong giao tiếp

Lắng nghe chính là để thấu hiểu đối phương. Khi bạn biết được mong muốn, suy nghĩ của đối phương; khi đó thì sẽ có cách đối đáp ngôn từ phù hợp và tiếp nhận đầy đủ thông tin mà đối phương truyền đạt. Lắng nghe đối phương nói không những tiếp nhận được ý kiến thông tin; mà còn là nguyên tắc vàng thể hiện sự tôn trọng người đối diện “người nói phải có người nghe”. 

Sự nhiệt tình lắng nghe của bạn có thể sẽ tạo thành động lực giúp đối phương có tinh thần để nói tốt hơn và không khí giao tiếp cũng thoải mái hơn. Bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ việc lắng nghe và cũng như hiểu hơn về bạn của mình.

Nếu muốn trở thành một người biết nói chuyện thì đầu tiên bạn phải biết chăm chú lắng nghe đưa ra ý kiến vào lúc thích hợp. 

Biết lắng nghe

Ngắn gọn, rõ ràng, không vòng vo  

Bạn phải thật tập trung vào chủ đề đang giao tiếp mà không nên nói sang cả chủ đề khác.Truyền đạt lời nói ngắn gọn,rõ ràng đối phương đủ để tiếp nhận và hiểu rõ những thông tin cần thiết. Nếu như bạn nói lan man, lê thê và vòng vo không những đối phương có thể sẽ không hiểu hoặc cảm thấy phiền vì tốn quá nhiều thời gian.Đối tác sẽ chẳng bao giờ khi phải ngồi nghe những vấn đề dư thừa Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói để tránh những điều đáng tiếc khiến đánh mất điểm tốt trong mắt đối phương. 

Ngắn gọn, rõ ràng, không vòng vo
Ngắn gọn, rõ ràng, không vòng vo  

Luôn thể hiện sự thân thiện

Khi nhìn vào khuôn mặt thể hiện đầy sự thân thiện và cởi mở của bạn chắc chắn đối phương sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin truyền tải hơn. Sự chân thành và lòng tốt luôn lấy được niềm tin của mọi người, nói những gì chân thành và thực tế đối phương sẽ cảm nhận được tinh thần của bạn đừng cố gồng mình và quá cứng rắn, khô khan vì có thể sẽ giảm chất lượng cuộc giao tiếp. 

Luôn thể hiện sự thân thiện
Luôn thể hiện sự thân thiện

Điều chỉnh âm lượng trong giao tiếp

Bạn phải biết điều chỉnh âm lượng giọng nói phù hợp để mang lại hiệu quả giao tiếp. Hãy điều chỉnh giọng nói dễ nghe, âm lượng vừa phải không quá to hoặc quá nhỏ trong cuộc giao tiếp để cả hai đều cảm thấy thoải mái. Việc nói quá lớn tiếng không chỉ gây ồn ào và ảnh hưởng đến người xung quanh mà nó còn khiến đối phương cảm thấy bạn thiếu tôn trọng họ. Có rất nhiều cuộc giao tiếp thất bại chỉ vì việc điều chỉnh âm lượng giọng nói chưa hiệu quả nên bạn hãy chú ý tránh sai lầm đi vào bế tắc.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

 Bạn không nên chỉ nói mà không dung ngôn ngữ hình thể vì đối phương sẽ cảm thấy bạn không tự tin hoặc hời hợp với vấn đề đang giao tiếp. Nếu vừa sử dụng ngôn ngữ nói vừa sử dụng ngôn ngữ hình thể sẽ tạo ra chất xúc tác giúp hai bên tự tin và thoải mái truyền đạt thông tin. Không nên chỉ tập trung vào màn hình điện thoại hay những điều khác khi đối phương đang nói chuyện. Vì nếu bạn làm như thế, người đối diện sẽ cảm thấy rất thiếu tôn trọng. 

Trên đây là 5 cách cơ bản giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. Tôi tin chắc rằng chỉ cần cố gắng học hỏi và rèn luyện hang ngày thì bạn sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn hãy nhớ rằng một trong chìa khóa vàng quan trọng dẫn bạn đến thành công chính là kỹ năng giao tiếp và thời gian sẽ chứng minh cho sự nổ lực của bạn. Chúc bạn sẽ thành công.

Xem thêm bài viết: ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ VÀ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP (PHẦN 2)

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm