8 CÁCH CHI TIÊU TIẾT KIỆM KHÔNG BỊ “CHÁY TÚI”

Sinh viên “cháy túi” – Hình ảnh quen thuộc những năm tháng đại học, và việc chi tiêu tiết kiệm là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là 8 tips để giúp các bạn sinh viên chi tiêu tối ưu nhất có thể.

1. Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Các trường đại học hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn hoặc ở địa phương xa ở ký túc xá của trường. Giá thuê phòng trọ thường sẽ gấp 3-4 lần so với giá phòng ký túc xá. Nếu được ở trong ký túc xá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu không hề nhỏ so với thuê nhà trọ bên ngoài.

Phòng trọ gác mái
Phòng trọ gác mái

Nếu bạn không thuộc diện ở ký túc xá hãy thuê phòng phù hợp với hoàn cảnh kinh tế. Bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu giá cả, đường xá, an ninh xung quanh … Ngoài ra, rủ thêm một vài người bạn thật sự đáng tin cậy đến ở cùng để chia sẻ tiền nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt kha khá.

2. Hạn chế mua các vật dụng không cần thiết

Vật dụng
Vật dụng

Nhiều bạn sinh viên có thói quen mua các hàng giảm giá, khuyến mãi vì “thích” cho dù nó thực sự không cần thiết. Khoản chi phí này là không hề nhỏ. Bạn nên nhớ “thích” thì vô cùng mà “cần” thì chỉ có hạn. Trước khi mua đồ bạn hãy suy nghĩ thật kĩ xem mình có thật sự cần món đồ đó không nhé.

3. Chia sẻ tiết kiệm chi phí với bạn cùng phòng

Bạn cùng phòng
Bạn cùng phòng

Nếu ở ghép, đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại hoặc góp tiền mua chung để tránh lãng phí. Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

4. Ăn uống lành mạnh

Nhiều bạn tân sinh viên lựa chọn cách ăn quán cho nhanh chóng, tiện lợi thay vì tự nấu cơm. Tuy nhiên, chi phí ăn quán thường khá cao và khó đảm bảo vệ sinh.

Bữa cơm đơn giản
Bữa cơm đơn giản

Bạn nên sắm một bộ dụng cụ nấu nướng đơn giản. Mỗi ngày dành khoảng 30 phút tự nấu ăn là đã có một bữa ăn ngon, hợp khẩu vị mà còn vô cùng tiết kiệm. Với những bạn không khéo tay trong khoản nấu nướng thì có thể lên các trang web dạy nấu những món ăn ngon, cơ bản để có thể tự mình rèn luyện tay nghề trong lĩnh vực này nhiều hơn.

5. Mua lại hoặc xin giáo trình, tài liệu

Các bạn tận dụng nguồn sách ở thư viện, mua sách photo hoặc mua sách cũ tại các hiệu sách, xin sách của các anh chị sinh viên khóa trước. Điều này giúp các bạn có một khoản chi tiêu tiết kiệm kha khá đó.

6. Hạn chế học lại, thi lại để tiết kiệm chi phí

Sinh viên ôn thi
Sinh viên ôn thi

Đừng để việc học lại, thi lại diễn ra vì sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Không những vậy, việc học lại sẽ làm bạn tốn thêm nhiều sức lực dẫn đến tâm trạng chán nản. Các bạn sinh viên nên cố gắng học hành chăm chỉ và đạt được kết quả học tập tốt nhất để tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp.

7. Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên

Ngoài ý nghĩa hành chính, thẻ sinh viên còn có nhiều quyền năng hơn bạn tưởng! Hãy cố gắng tận dụng nó để nắm bắt những ưu đãi hấp dẫn từ sức mạnh của thẻ sinh viên nhé.

Thẻ sinh viên
Thẻ sinh viên

Các địa điểm như: Bảo tàng, Rạp chiếu phim, Khu du lịch,…thường sẽ có những chương trình giảm giá hoặc miễn phí dành riêng cho sinh viên. Ngoài ra, khi sử dụng các phương tiện công cộng thì giá vé dành cho sinh viên cũng rẻ hơn so với người bình thường, từ đó việc tiết kiệm chi tiêu của bạn sẽ dễ dàng hơn đó.

8. Hạn chế dùng thẻ ngân hàng

Thanh toán bằng thẻ ngân hàng
Thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Việc dùng thẻ thanh toán khá tiện lợi nhưng nó cũng dẫn đến tình trạng “vung tay quá trán”. Để tiết kiệm chi tiêu, bạn hãy ưu tiên dùng tiền mặt , đặc biệt khi mua những món đồ nhỏ. Khi đó bạn sẽ kiểm soát tốt hơn số tiền đã tiêu, tiền còn lại của mình. Việc nhìn số tiền còn lại trong ví giúp bạn cân nhắc chi tiêu tránh trường hợp “cháy túi” nhé.

Xem thêm bài viết:

5 CẤP ĐỘ TƯ DUY SÁNG TẠO MÀ SINH VIÊN CẦN CÓ

5 KẾ HOẠCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm