6 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG “NỖ LỰC ẢO”

Bạn luôn cảm thấy mình vô cùng nỗ lực học tập chăm chỉ, luôn tìm kiếm nguồn tri thức mới nhưng khi nhìn lại thì thành tích chẳng thấy đâu. Đấy chính là biểu hiện của bệnh “nỗ lực ảo”, cũng muốn nỗ lực, mà làm không đến nơi đến chốn. Gửi bạn 6 dấu hiệu của “căn bệnh này”, bên cạnh bạn có ai như vậy không?

1. Mua sách chất đầy tủ nhưng chẳng đọc được bao nhiêu

Bạn nắm rõ tất cả các chương trình hội sách, các quán quen bán sách. Sách bạn mua chất đầy trên tủ đợi ngày được đọc đến. Bạn nghĩ mình nên mua nhiều sách hơn nên sẽ mua những cuốn mà bạn thấy cũng hơi hứng thú.

Sách chất đầy tủ
Sách chất đầy tủ

Thế rồi hiện thực không như mơ, bạn không đọc hết nổi những gì mình đã mua. Có nhiều cuốn nhận về chỉ mở ra lật lật mấy cái rồi lại cất đó không bao giờ đọc đến nữa. Vậy là tri thức chất đầy trong nhà bạn, nhưng chỉ có một ít là vào được đầu.

2. Đam mê mua các khóa học, nhưng đến giờ học thì hết đam mê

Trong thời đại này, các trung tâm dạy học xuất hiện mọi nơi, giá cả cũng không quá đắt. Nhất là các khóa học online, không mất công đến tận nơi, vừa hiệu quả vừa tiện lợi. Bạn nghĩ bạn cũng nên học thêm cái này cái kia. Đồng thời cho rằng mình sẽ nỗ lực học hơn vì tiếc số tiền đã bỏ ra, thế là quyết định mua.

Chán nản khi học online
Chán nản khi học online

Nhưng bạn không biết rằng “sức ì” của bản thân rất lớn. Cuối cùng khóa học mua về thì nhiều, nhưng cái nào cũng chỉ học vài tiết rồi để đó. Thậm chí có những khóa học bị bạn trì hoãn đến hết cả hạn rồi vẫn chưa bao giờ mở ra. 

3. Biết rõ nên đọc sách thì tốt hơn, nhưng bạn luôn có lý do để từ chối 

Bạn biết rằng chỉ nỗ lực trong giờ làm việc sẽ không bao giờ đủ để hình thành ưu thế cạnh tranh cho bạn. Bạn cần phải học tập thêm vào những lúc rảnh rỗi. Vậy nhưng, khi kết thúc công việc bạn lại sẽ ăn uống, nghỉ ngơi, quyết định trì hoãn việc trau dồi tri thức.

Giải trí chiếm qua nhiều thời gian
Giải trí chiếm qua nhiều thời gian

Đúng, nghỉ ngơi một chút thì không sao, nhưng quá nhiều những “một chút” liên tục ấy. Hành động đó khiến cho các kế hoạch phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp của bạn không bao giờ trở thành hiện thực.

4.Tải tài liệu về đầy máy, nhưng không bao giờ mở ra

Bạn quan tâm đến việc trau dồi tri thức. Bạn tham gia đủ các loại hội nhóm học tập, luôn để ý đến các loại tài liệu hiếm, quý, bổ ích và tải chúng về ngay khi có cơ hội.

Sau khi tải được những tài liệu bạn bắt đầu tạm yên tâm. Yên tâm là mình có đủ tài liệu để nghiên cứu, rồi quên mất việc bao giờ mình sẽ thực sự nghiên cứu chúng.

5. Lưu đủ các loại bài viết hay, nhưng không bao giờ áp dụng vào thực tế

Bạn thích lên mạng tìm đọc các bài viết hay, mỗi khi thấy một bài tâm đắc, bạn sẽ lưu nó lại, chia sẻ nó… Nhưng giống như cách bạn đối xử với những cuốn sách bạn đã mua về, bạn không bao giờ mở kho lưu trữ trong thiết bị của mình ra đọc lại, nghiền ngẫm, và tìm cách vận dụng những bài học vào cuộc đời mình.

6. Thích đi nghe diễn thuyết để đốt cháy nhiệt huyết, nhưng trở về lại không suy nghĩ gì nữa

Ngoài đọc sách, xem và nghiên cứu tài liệu chúng ta vẫn còn một cách hiệu quả để học tập nữa. Đó là đi nghe giảng, nghe diễn thuyết. Ở các buổi diễn thuyết, sẽ luôn có những kiến thức khơi gợi lên khát khao nhiệt huyết trong bạn. Chính vì thế sau một buổi diễn thuyết, người ta dễ có cảm giác hưng phấn, đầy quyết tâm và hy vọng.

Không áp dụng được các kiến thức
Không áp dụng được các kiến thức

Đáng tiếc là phần lớn chúng ta đều vậy. Lúc ra khỏi khán phòng thì tràn ngập ý chí, ra ngoài đường thì có rất nhiều chuyện làm bạn xao nhãng. Rồi khi về đến nhà, bạn thậm chí quên luôn mình mới nghe cái gì, cũng chẳng suy nghĩ thêm nữa.

Diễn giả nói khát khao là bước đầu tiên để thành công, họ giúp bạn đi bước đầu tiên, sau đó bạn kết thúc luôn ở đó. chẳng bao giờ sang đến giai đoạn suy nghĩ, tìm cách để đi đến thành công.

Xem thêm bài viết:

4 MẸO ĐỂ CÓ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOẢN HẢO

6 TIPS GIÚP BẠN TẬP TRUNG KHI HỌC TẬP

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm