Thói quen đọc là thói quen khó hình thành của giới trẻ hiện nay bởi vì chúng ta chưa có được phương pháp đọc sách hiệu quả và đúng đắn . Điều đó làm chúng ta nhanh chán và cảm giác buồn ngủ khi đọc sách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc sách hiệu quả và chủ động để không cảm thấy chán hay buồn ngủ.

1. Bạn hiểu mình là ai và đang cần gì

Lý do thứ nhất: Một trong những lý do khiến bạn chán đọc sách là chưa xác định được mình là ai. Rất nhiều bạn bắt đầu hành trình đọc sách của mình bằng cách đọc các review sách từ các diễn đàn, hỏi bạn bè,…

Mỗi người có một trình độ đọc sách khác nhau, một nền tảng kiến thức khác nhau và đương nhiên cách tiếp thu sách cũng rất khác nhau. Có lẽ đó là lý do tại sao bạn thấy một cuốn sách rất hay nhưng khi mua về lại bỏ xó.

Các thể loại sách

Lý do thứ hai:  Lý do tiếp theo khiến việc đọc sách không hiệu quả là bạn chưa biết mình cần gì hoặc đọc những kiến thức mình không cần. Ví dụ: Bạn là một sinh viên mới ra trường mong muốn tìm một việc làm thì bạn cần cuốn sách nào? Chắc chắn cuốn sách bạn đang cần là cuốn sách về kỹ năng phỏng vấn và làm việc. 

2. Chọn cuốn sách phù hợp với bạn.

Chọn sách thích hợp
Chọn sách thích hợp

Một cuốn sách phù hợp nên có 3 yếu tố sau: Dễ đọc– Một cuốn sách dễ đọc khi bạn có thể hiểu được phần lớn ý mà tác giả muốn truyền đạt. Tiếp theo là dễ nhớ– Cuốn sách khiến bạn có thể nhắc lại những kiến thức, những khái niệm mà sách đã mô tả. Cuối cùng là dễ hoàn thành: Việc này là cách tạo động lực giúp bạn đọc và hoàn thành những cuốn sách tiếp theo. Điều này rất tốt và hiệu quả.

3. Tiến hành đọc sách chủ động

Phương pháp đọc chủ động hiệu quả yêu cầu bạn phải suy nghĩ nhiều hơn. Hơn nữa bạn sẽ thấy việc đọc sách giống như một hành trình thu lượm kiến thức rất thú vị.

Highlights câu hay trong sách
Highlights câu hay trong sách

Để việc đọc sách một cách chủ động, bạn cần chuẩn bị một cây bút dạ, giấy nhớ. Khi đọc đến một đoạn hay bạn hãy highlight, ghi chú phần đó. Những câu viết nổi bật mà bạn đã đọc với những cảm xúc thú vị sẽ nhớ rất là lâu.

4. Không gian đọc sách hiệu quả

Không gian đủ ánh sáng và thoáng mát
Không gian đủ ánh sáng và thoáng mát

Đây cũng là điều vô cùng quan trọng mà 99.9% các bạn không để ý. Không gian đủ ánh sáng, yên tĩnh, gần cửa sổ là nơi bạn đọc sách hiệu quả đến không ngờ. 

5. Hãy đọc sách thật to

Đọc to những trang sách
Đọc to những trang sách

Nếu cảm thấy buồn ngủ thì hãy đọc to lên để kích thích não bộ trở lại. Và dừng quên để cốc nước ở bên cạnh nhé. 

Điều cuối cùng, không quan trọng bạn đọc bao nhiêu mà hơn hết là bạn nhớ và áp dụng được bao nhiêu vào cuộc sống của mình. Chúc các bạn có những phương pháp đọc sách hiệu quả cho bản thân.

Xem thêm bài viết

5 ỨNG DỤNG NÊN CÓ TRONG ĐIỆN THOẠI GEN Z

5 THÓI QUEN CẢN TRỞ TƯ DUY SÁNG TẠO

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm