5 THÓI QUEN CẢN TRỞ TƯ DUY SÁNG TẠO

5 thói quen cản trở tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, tìm tòi ra những phương án mới về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó giúp ta chủ động học hỏi điều mới, mở rộng kiến thức mà còn giúp chúng ta thoát khỏi những “khuôn mẫu” đã được định sẵn. Thế nhưng không phải ai cũng có kỹ năng tư duy này. Sau đây là 5 thói quen chính đang cản trở tư duy sáng tạo mà có thể chính bạn cũng đang mắc phải.

1. Quá tin tưởng vào kinh nghiệm

Khi thực hiện một kế hoạch cho một vấn đề gì đó bạn tự tin vì mình đã làm việc này cả trăm lần rồi, không cần phải đắn đo khi quyết định. Chính sự chủ quan, quá tin tưởng vào kinh nghiệm đó vô tình đã giết chết tư duy sáng tạo của bạn. Vì vậy, dù rất gặp phải một tình huống rất quen thuộc thì bạn cũng đừng vội vàng tin tưởng vào những kinh nghiệm có sẵn của bản thân mà hãy đặt ra những câu hỏi cho vấn đề và thử tìm ra những cách giải quyết khác tốt hơn.

2. Lối mòn trong tư duy

Lối mòn trong tư duy

Càng trưởng thành, con người càng có nhiều định kiến về mọi thứ. Các định kiến đó là do lối mòn trong tư duy đã hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Bạn không muốn có sự thay đổi, hơn nữa sự có sẵn mang lại cảm giác an toàn dù có cũ đến mức nào. Nếu bạn là người có lối mòn trong tư duy, hãy nhanh chóng thay đổi, nếu không đó sẽ là rào cản rất lớn đối với bạn sau này.

3. Sợ bị chê cười

Sợ bị chê cười

Người có sáng tạo là người có ý tưởng không giống ai và ít khi được sự chấp nhận của mọi người xung quanh. Bởi những ý tưởng bạn đưa ra đều bị cho là ngớ ngẩn, điên rồ, thậm chí là ảo tưởng. Chính vì tâm lý sợ bị người khác chê cười nên nhiều khi ý tưởng chỉ được dừng lại ở suy nghĩ. Lâu dần khiến bạn trở nên tự ti với chính những suy nghĩ, sự sáng tạo của mình.

4. Không muốn chấp nhận sự khác thường

Sáng tạo nghĩa là bạn phải có những suy nghĩ về những việc quen thuộc hoặc hướng giải quyết công việc không giống ai. Thế nhưng, không phải ai cũng dám thỏa hiệp và chấp nhận với những ý tưởng khác thường đó. Việc không muốn chấp nhận đồng nghĩa với việc bạn đang tự ngăn cản khả năng tư duy sáng tạo của bản thân. 

5. Sợ thất bại

Sợ thất bại

Một trong những nguyên chính cản trở tư duy chính là sợ thất bại. Những cách suy nghĩ mới thường phải đối mặt với nhiều rủi ro và tỷ lệ thất bại cao. Vì thế, nhiều người chọn cách an toàn là dựa vào những gì sẵn có. Chính suy nghĩ đó sẽ biến bạn trở thành kẻ lười nhát gan, không dám thử nghiệm những điều mới. Thói quen này dần dần sẽ làm thui chột tư duy sáng tạo.

Hãy thoải mái bộc lộ cá tính, bộc lộ những ý tưởng mà bạn ấp ủ. Đừng sợ bị cười chê, đừng sợ gục ngã, có như vậy bạn mới trưởng thành và dạn dĩ. Có thể bạn sẽ phải nhận lấy sự thất bại vì ý tưởng có phần hơi điên rồ của mình. Thế nhưng đó lại là động lực để bạn rèn luyện cho mình tư duy sáng tạo. 

Xem thêm bài viết: 

SINH VIÊN CÓ NÊN LÀM THÊM: NÊN HAY KHÔNG?

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm