5 LÝ DO SINH VIÊN THẤT NGHIỆP KHI RA TRƯỜNG

Sau quá trình tích lũy kiến thức chuyên môn và rèn luyện về mọi mặt trong môi trường giáo dục. Đây sẽ là lúc những cử nhân bắt tay vào tìm kiếm công việc cho bản thân mình. Nhưng chuyện sinh viên thất nghiệp đang là vấn đề xảy ra khi ra trường.

1. Quá coi trọng việc lương bổng

Quá chú trọng việc lương bổng

Tỉ lệ lớn các bạn đều đặt nặng về vấn đề lương bổng, đãi ngộ. Nếu một công ty dù cho có phù hợp, công việc ưng ý nhưng với mức lương khởi điểm thấp thì bạn vẫn không lựa chọn. Đây là một nhận thức tương đối sai lầm. Khi đòi hỏi mức giá trị cao hơn những gì bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp. Suy nghĩ này bắt nguồn từ thái độ ảo tưởng và non nớt trong nhận thức xã hội.

2. Không có kế hoạch sự nghiệp

không có kế hoạch sự nghiệp

Một người có kế hoạch cho bản thân cơ hội có việc sẽ cao hơn. Chắc chắn việc xây dựng kế hoạch tuy khó khăn và chưa bao quát. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình lối đi. Cách thức để đạt được những mục tiêu ban đầu. Nếu cứ loay hoay, vô định trong suốt khoảng thời gian sau khi ra trường, bạn dễ rơi vào khủng hoảng do không biết mình thích làm gì và muốn làm công việc gì. Dần dần bạn dễ mắc sai lầm trong việc lựa chọn một công việc phù hợp.

3. Thiếu thực tế

Một trong những lí do khiến sinh viên thất nghiệp đó chính là người thiếu thực tế. Có thể nhóm người này không quá coi trọng lương bổng và cũng có kế hoạch sự nghiệp rõ ràng. Nhưng vấn đề mà họ gặp phải là tính thực tiễn. Với việc quen được bao bọc trong những lớp học, bài giảng thì sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn chưa thực sự đánh giá lại một lần nữa thế giới quan của bản thân mình. Hệ lụy là sự thiếu thực tế ở hầu hết các khía cạnh như: thị trường, con người, tốc độ phát triển xã hội… Bạn đánh đồng giữa lý thuyết học tập và thực tiễn môi trường. Không phù hợp với triết lý của những doanh nghiệp. Thực tế – khách quan dẫn đến cơ hội nhận việc bị hạn chế.

4. Thiếu kỹ năng mềm

thiếu kỹ năng mềm

Một bộ phận không nhỏ sinh viên thờ ơ với tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Trong khi, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện tại đều vận hành theo cơ chế phát triển song song cả năng lực thượng tầng và khả năng giải quyết các vấn đề tập thể. Kỹ năng ngoại ngữ, tin học – văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp – thuyết phục… Đều là những yếu tố quan trọng mà bắt buộc sinh viên mới ra trường cần tìm hiểu, học hỏi nếu không muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp.

5. Thụ động

thụ động

Và cuối cùng, thái độ cá nhân quyết định rất nhiều đến cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ chẳng bao giờ có được một công việc hài lòng nếu chỉ rải CV lên khắp các trang mạng và đợi nhà tuyển dụng liên hệ. Bạn cũng sẽ chắc chắn không có được những vị trí thuận lợi nếu không chủ động tận dụng những mối quan hệ ngày còn sinh viên đã xây dựng. Qua đó có thể thấy rằng sự thụ động trong công việc không những làm bạn bất lợi trước sức ép cạnh tranh mà còn tạo thói quen không tốt trong quá trình xây dựng sự nghiệp sau này.

Trên đây là 5 lí do sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được sự trang bị đầy đủ về tinh thần lẫn thái độ trong thời gian tìm việc sắp tới. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết:

NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ BẠN LỰA CHỌN CÔNG TY

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm