4 MẸO ĐỂ CÓ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC HOÀN HẢO

Nghiên cứu khoa học là một trong những kỹ năng cũng như hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần tham gia. Ở rất nhiều trường, nó còn là điều kiện để tốt nghiệp. Vậy làm thế nào để có một đề tài nghiên cứu khoa học hoàn hảo? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Tìm kiếm, thu thập kiến thức, dữ liệu từ nhiều nguồn

Hãy bắt đầu bằng việc đọc các tài liệu liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích hoặc tham dự một buổi hội thảo nghiên cứu chuyên đề. Cố gắng là một người đọc, một người nghe chủ động bằng cách phân tích và tìm hiểu sâu hơn những vấn đề được đề cập. Tự đặt câu hỏi cho mình và xem xét câu hỏi nào chưa có đáp án, từ đó tự mình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Tim-kiem-du-lieu-tu-nhieu-nguon

Ngoài ra, bạn hãy chủ động nghiên cứu các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí hay các nguồn dữ liệu trực tuyến. Bằng cách xem qua tên đề tài mà các tác giả khác đã viết hay danh mục các tài liệu tham khảo liên quan, bạn có thể xác định được vấn đề đang được quan tâm. Bắt đầu tìm hiểu về vấn đề, bạn sẽ tích cóp được một lượng kiến thức đủ để bắt đầu bài nghiên cứu cho riêng mình.

2. Bắt đầu dễ dàng cho khỏi ngỡ ngàng

khoi-dau-de-dang

Nếu bạn chân ướt chân ráo đi làm khoa học, hãy bắt đầu với một đề tài đã được các tác giả khác nghiên cứu bởi không có nghiên cứu nào là hoàn thiện. Những lỗ hổng, hạn chế trong nghiên cứu này sẽ mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu khác. Sự khác biệt về không gian, thời gian và môi trường,…cũng tạo ra sự khác biệt giữa nghiên cứu của bạn và của các tác giả trước.

3. Sử dụng hiệu quả nguồn lực có sẵn

Su-dung-hieu-qua-nguon-luc-co-san

Hãy tìm cách xây dựng đề tài từ những vấn đề liên quan đến các môn học trên trường. Nếu vẫn chưa tìm được đề tài cho mình, đừng ngại thảo luận với giảng viên hướng dẫn của bạn. Các thầy cô thường có danh sách một số đề tài mà bạn có thể tham khảo được. Hơn nữa, thầy cô cũng sẽ giúp đỡ bạn trong việc phát triển ý tưởng thành một đề tài nghiên cứu khoa học.

4. Nắm bắt xu hướng, tình hình xã hội

Nam-bat-xu-huong-xa-hoi

Bạn hãy dựa vào thực tế đang diễn ra hoặc xem xét những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Ví dụ, cơn sốt giá vàng những tháng vừa qua đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng lẫn các cơ quan chức năng. Bạn có thể bắt đầu đi tìm thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Đề tài được phát triển từ thực tế sẽ mang tính thiết thực cao.

Bài viết trên đã đề cập đến 4 mẹo giúp bạn có đề tài nghiên cứu khoa học hoàn hảo. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn sẽ tìm được đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp nhé.

Xem thêm:

5 WEBSITE THÚ VỊ CHO NHỮNG NGÀY BUỒN CHÁN

6 GỢI Ý TẬN HƯỞNG MÙA HÈ GIÃN CÁCH

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm