Hàng năm, có hàng trăm, hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng nhưng ra trường lại không tìm được công việc như mong muốn. Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường?

Tại sao sinh viên thất nghiệp?

1.Định hướng nghề nghiệp chưa tốt

Định hướng nghề nghiệp chưa tốt

Hiện nay, một số bạn trẻ không có hướng đi riêng để theo đuổi. Một số lại tuân theo con đường bố mẹ lựa chọn. Bên cạnh đó, có nhiều bạn khác lại chạy theo đám đông chọn ngành hot mà chưa thực sự yêu thích hay có sự tìm hiểu về ngành. Vì vậy dẫn đến hiện tượng một số sinh viên đã bỏ học giữa chừng. Việc có không có bằng cấp khiến sinh viên thất nghiệp.

2.Kĩ năng mềm còn hạn chế

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá sinh viên Việt Nam giỏi lý thuyết nhưng lại thiếu kỹ năng thực hành. Nhiều sinh viên lựa chọn học tin học và ngoại ngữ lấy chứng chỉ làm cơ sở cho công việc sau khi ra trường.

Kỹ năng mềm còn hạn chế

 Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng lại yêu cầu những kinh nghiệm thực tiễn, cần thiết trong công việc. Có nhiều sinh viên bằng khá, giỏi nhưng kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm lại không như ý muốn.

3.Khả năng tiếng Anh chưa cao

Tiếng Anh có thể được coi là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể học tập, vận dụng và giao tiếp một cách lưu loát.

Khả năng tiếng Anh chưa cao

Các công ty yêu cầu ứng viên phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh và vận dụng kỹ năng đọc viết trong công việc hàng ngày. Không đơn giản chỉ là tấm bằng ghi điểm số bạn đạt được. Đây cũng là lý do mà sinh viên thất nghiệp vì không thể thành thạo ngôn ngữ thứ 2.

4. Bị động trong quá trình làm việc

 Có rất nhiều bạn trẻ họ không chủ động tìm kiếm việc làm, chỉ trông cậy vào mối quan hệ gia đình giới thiệu. Còn một số bạn chỉ tìm việc qua internet và gửi hồ sơ đợi nhà tuyển dụng phỏng vấn. Đừng bao giờ bị động trong quá trình tìm việc. Xã hội ngày càng thay đổi nhanh chóng và mức độ cạnh tranh càng tăng cao.

Bị động trong quá trình làm việc

 Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc từ nhiều nguồn khác nhau và hồ sơ của bạn sẽ dễ bị “chìm sâu” trong số đó. Bạn nên chủ động mở rộng mối quan hệ và không ngừng học hỏi, phát triển bản thân theo yêu cầu xã hội để tăng cơ hội cho chính mình.

Trên đây là những lý do tại sao sinh viên thất nghiệp, hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công và cải thiện được những kỹ năng cần có.

Xem thêm bài viết: 6 CÔNG VIỆC CHO MỘT CỬ NHÂN NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm