07 TIPS GIÚP BẠN QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

“Bạn có yêu cuộc sống không? Nếu có thì đừng lãng phí thời gian, vì thời gian chính là viên gạch xây nên cuộc sống này.” Đó là câu nói nổi tiếng của Benjamin Franklin.  Ông là một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ và cũng là một chính trị gia, nhà khoa học, nhà văn, nhà ngoại giao hàng đầu. Sự phung phí thời gian ở tuổi trẻ, cái tuổi đẹp nhất, gắn với những mộng mơ, khát vọng thì thực sự là rất tệ. Hiểu như vậy để thấy lời nhắc của B.Franklin là hết sức cần thiết với mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian một cách hiệu quả? Ở bài viết này chúng ta hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 tips giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả nhé!

1. Lên danh sách những việc cần làm để quản lý hiệu quả

Việc đầu tiên bạn cần làm để quản lý thời gian hiệu quả là lên danh sách các việc cần làm đi cùng với thời hạn cần hoàn thành.

Lên danh sách việc cần làm để quản lý thời gian hiệu quả
Lên danh sách việc cần làm

Sử dụng danh sách việc phải làm để viết ra các việc là một cách rất hiệu quả nhằm kiểm soát dự án và các nhiệm vụ phải thực hiện và giữ cho bản thân bạn làm việc có tổ chức. Tuy nhiên, việc này giúp bạn dễ dàng sử dụng thời gian quý giá của mình. Công việc càng rõ ràng bao nhiêu thì mức độ hoàn thành càng cao bấy nhiêu.

2. Quản lý thời gian bằng cách lập ra các kế hoạch

Để kiểm soát được thời gian, lên kế hoạch là kỹ năng không thể thiếu. Bạn nên hình dung trước trong suy nghĩ bạn sẽ thực hiện công việc này như thế nào. Bạn có thể lập thời khóa biểu hoặc đơn giản là định hình trong suy nghĩ. Người xưa có câu “Một người lo bằng kho người làm”. Đúng vậy, nếu bạn khéo lên kế hoạch thì khi bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ làm rất nhanh chóng và hiệu quả.

Lập ra kế hoạch công việc
Lập ra kế hoạch công việc

Chúng ta phải phân chia một công việc lớn thành nhiều việc nhỏ, đơn giản, sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên và xác định thời hạn cụ thể. Ví dụ dành ra chút ít thời gian để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tăng năng suất, quản lý công việc một cách dễ dàng hơn.

3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Khi bạn đã có một danh sách công việc cần làm,  thì việc tiếp theo giúp cho công việc hiệu quả bạn hãy xem công việc nào quan trọng hơn và cần được thực hiện trước. Cùng đó, việc đặt ưu tiên cho danh sách công việc phải làm giúp bạn tập trung  và dành nhiều thời gian hơn cho những việc thực sự quan trọng với bạn.

Lập danh sách công việc cần làm trong ngày và sắp xếp chúng trong 4 giai đoạn sau:

  • Nhiệm vụ quan trọng và cấp bách cần được thực hiện trước tiên
  • Việc quan trọng nhưng không cấp bách được thực hiện tiếp theo
  • Những nhiệm vụ không quan trọng nhưng cấp bách được đưa vào một danh mục riêng
  • Những thứ không quan trọng cũng không cấp bách được đưa xuống cuối cùng trong bản danh sách
Quản lý thời gian bằng cách sắp xếp công việc theo thứ thứ ưu tiên
Quản lý thời gian bằng cách sắp xếp công việc theo thứ thứ ưu tiên

Nhờ vào đó, bạn sẽ không sợ bỏ sót những công việc quan trọng. Có thể hoàn thành những công việc cấp bách đúng thời hạn quy định.

4. Ngăn chặn sự trì hoãn

Trì hoãn công việc là một trong những yếu tố làm cho công việc bị chậm trễ , gián đoạn….Mỗi ngày mỗi giờ chúng ta lại tìm cách hàng ngàn lý do để trì hoãn công việc . Sự trì hoãn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công việc. Có thể nó dẫn đến tình trạng lãng phí thời gian, chất lượng công việc không đảm bảo.

Có thể thấy đây được coi là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với thành công và hạnh phúc của bạn. Bởi nó ngăn cản bạn dấn thân và hành động vì mục tiêu đã định. Do đó, bạn cần tránh và không nên trì hoãn bất cứ một việc nào để làm việc hiệu quả hơn.

Ngăn chặn sự trì hoãn công việc

5. Luôn nhắc nhở bản thân

Để làm việc hiệu quả, không bị bỏ lỡ các đầu việc, bạn cần tự nhắc nhở bản thân. Có rất nhiều cách bạn có thể lựa chọn ví dụ như đặt nhắc nhở trên điện thoại. Hoặc đơn giản hơn là sử dụng những tờ giấy note nhỏ xinh và dán vào những nơi thường thấy. Việc tự nhắc nhở bản thân giúp bạn quản lý công việc hiệu quả và phân bổ thời gian theo kế hoạch.

6. Rèn luyện sự tập trung để quản lý thời gian hiệu quả

Khả năng tập trung là yếu tố quan trọng cần thiết cho học tập và làm việc. Tập trung là cách rất tốt để bạn không lãng phí thời gian.

Khi làm công việc gì đó bạn hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho công việc. Điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tập trung giúp công việc bạn hiệu quả mang lại hiệu quả trong quản lý thời gian
Tập trung giúp công việc bạn hiệu quả

7. Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý thời gian

Trong thời đại công nghệ 4.0, sử dụng phần mềm quản lý công việc là cách hiệu quả nhất để quản lý thời gian công việc của mình. Thay vì phải lên kế hoạch, lập lịch biểu một cách thủ công thì chúng ta có thể sử dụng phần mềm thay thế.

Sử dụng phần mềm là công cụ quản lý thời gian hiệu quả

Vậy nên, quản lý thời gian là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng phát triển năng lực bản thân. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn.

Xem thêm bài viết: ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ VÀ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP (phần 1)

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0373621532 hoặc 0977356532

Email: hysa.vn@gmail.com 

Link đăng ký: https://forms.gle/XAi5k87rPZby52MFA

Fanpage CLB: https://www.facebook.com/HYS.VN/

.

Chia sẻ với mọi người

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

Bạn có thể sẽ quan tâm